Trang chủ » Tin Tức » Xã hội » Giáo dục |

“Ép” trẻ mầm non học tiếng Anh: “Núp bóng” tự nguyện

Thứ hai - 01/10/2012 14:32
(Dân trí)-“Trẻ mầm non đang phát triển tâm sinh lý, tiếng mẹ đẻ còn chưa thông, tại sao lại mang trẻ ra làm vật thí nghiệm để dạy thêm cả tiếng Anh?”, đó là bức xúc của một số phụ huynh có con đang theo học tại Trường Mầm non tư thục Ngọc Trạo (TX.Bỉm Sơn, Thanh Hóa).
Hiện nay, không chỉ tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội mà ở các các tỉnh thành khác trong đó có Thanh Hóa, một số trường mầm non đưa Tiếng Anh vào dạy ở bậc Mầm non, nhưng mới chỉ là thí điểm, dạy ngoại khóa với hình thức tự nguyện. Đó là cách làm tự phát, nhưng chỉ trong thời gian ngắn đã xuất hiện nhiều dư luận trái chiều.
Theo phản ánh của một số phụ huynh có con em đang theo học tại Trường Mầm non tư thục Ngọc Trạo, phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa thì trường này đã tự ý đưa môn Tiếng Anh vào chương trình giảng dạy bắt buộc đối với lớp mẫu giáo lớn 5 tuổi và thuê giáo viên ở ngoài về dạy. Trong các khoản thu thì tiền học Tiếng Anh cũng được đưa vào khoản thu bắt buộc.

Học sinh (HS) nào cũng phải học, mức đóng 30.000đ/tháng/HS. Phụ huynh tỏ ra vô cùng bức xúc nhưng không ai dám lên tiếng vì tâm lý “muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”. Hơn nữa đây là một trường tư thục nên việc cho con theo học tại đây đồng nghĩa với việc chấp nhận mọi thứ nhà trường đề ra.

Còn đối với trẻ mầm non học lớp 3 - 4 tuổi thì môn Tiếng Anh là tự nguyện, phụ huynh nào thích đăng ký cho con em mình theo học thì đăng ký. Ngoài ra, các môn aerobic, nhạc, vẽ là tự nguyện…

Trường Mầm non tư thục Ngọc Trạo, phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa.
Trường Mầm non tư thục Ngọc Trạo, phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa.

Việc các cháu mẫu giáo còn đang tập làm quen đánh vần với bảng chữ cái Tiếng Việt còn vất vả, thì việc đưa chương trình Tiếng Anh vào trường mầm non liệu có hợp lý và mang lại hiệu quả hay không khi mà thời gian biểu của các cháu hầu như dày đặc?

Một phụ huynh chia sẻ: “Các cháu đang còn tuổi ăn, tuổi chơi thế nhưng bắt con theo học nhiều thế này không biết có vào đầu các cháu được không. Tôi nghĩ khi Tiếng Việt còn chưa thạo thì làm sao mà học được Tiếng Anh”.

Tại Trường Mầm non tư thục Ngọc Trạo, các cháu HS phải học cả tuần, buổi sáng học các môn theo quy định, buổi chiều lại phải học Tiếng Anh. Nếu như năm học 2011 - 2012, các cháu phải học môn Tiếng Anh chỉ có 6 buổi/ tuần thì năm nay đã tăng lên 8 buổi/tuần. Cùng với đó là mức tiền học phí riêng cho môn này cũng có sự thay đổi từ 15.000đ/cháu/tháng lên 30.000đ/cháu/tháng.

“Trẻ mầm non đang phát triển tâm sinh lý, chữ mẹ đẻ còn chưa thông, tại sao lại mang trẻ ra làm vật thí nghiệm để dạy thêm cả Tiếng Anh?”, một phụ huynh bức xúc cho biết.

Tuy nhiên, ông Trịnh Quang Tiếp - Hiệu trưởng trường mầm non tư thục Ngọc Trạo lại khẳng định: “Trường không bắt buộc các cháu phải học Tiếng Anh. Đây là môn các học tự nguyện. Cháu nào có nhu cầu thì đăng ký hoc, không thì thôi. Năm ngoái, tôi đã làm tờ trình gửi Phòng GD-ĐT thị xã về việc đưa Tiếng Anh vào trong trường và được Phòng đồng ý”.

Ông Trịnh Quang Tiếp, Hiệu trưởng trường Mầm non tư thục Ngọc Trạo trao đổi với PV.
Ông Trịnh Quang Tiếp, Hiệu trưởng trường Mầm non tư thục Ngọc Trạo trao đổi với PV.

“Năm nay tôi tiếp tục làm tờ trình xin Phòng GD cho đưa Tiếng Anh vào dạy ở các cháu mẫu giáo nhỡ, Phòng cũng đã đồng ý nhưng với điều kiện phải được sự nhất trí của phụ huynh. Hiện nay, có hơn 100 cháu theo học môn Tiếng Anh trong tổng số hơn 300 cháu đang học tại trường. Khả năng học và tiếp thu môn Tiếng Anh của các cháu rất tốt”, ông Tiếp cho biết thêm.

Trong khi đó, trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Xuân Duy - Trưởng Phòng GD-ĐT thị xã Bỉm Sơn cho biết: “Môn học Tiếng Anh là môn học tự nguyện được đưa vào Trường Mầm non tư thục Ngọc Trạo, lãnh đạo trường cũng đã xin ý kiến của Phòng, Phòng cũng đã đồng ý vì nghĩ việc này, nhà nước cũng cho phép khuyến khích học Tiếng Anh đối với các cháu, hơn nữa trường tư thục mang tính chất cởi mở hơn. Bà con cảm thấy đáp ứng được thì cho con theo học không thì thôi vì cũng là môn học tự nguyện chứ không phải bắt buộc”.

Nguyễn Thùy - Duy Tuyên

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Phần mềm ứng dụng khảo sát hhmaps

Phần mềm hhmaps có rất nhiều tính năng rất hữu hiệu trong công tác đo đạc khảo sát địa hình, xử lý hầu hết số liệu cơ bản:+ Bình sai lưới mặt bằng, theo 2 thuật toán phụ thuộc và tự do có đánh giá độ ổn định của mốc cơ sở khi quan trắc chuyển vị công trình.+ Bình sai lưới độ cao, theo 2 thuật toán...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 43

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 42


Hôm nayHôm nay : 8260

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 139413

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15023033

Danh ngôn