Trang chủ » Tin Tức » Xã hội » Giáo dục |

Hà Nội: Tăng cường công tác giám sát thu-chi đầu năm học

Thứ tư - 26/09/2012 09:25
(Dân trí) - Trong đợt khảo sát tình hình thu chi tại các trường học ở Hà Nội, đoàn khảo sát của Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội ghi nhận một số đơn vị vẫn chưa thực hiện đúng với quy định. Những đơn vị thu chưa đúng đoàn kiến nghị trả lại cho phụ huynh.

Từ ngày 20 đến hết 28/9, Ban Văn hóa - xã hội HĐND TP Hà Nội khảo sát tình hình thu - chi học phí và một số khoản thu khác năm học 2012 -2013 trong các trường mầm non, phổ thông trên địa bàn. Qua 6 ngày kiểm tra thực tế, đoàn đã tiếp nhận nhiều kiến nghị của các đơn vị.

Quá trình kiểm tra cũng phát hiện một số đơn vị thu khoản thỏa thuận cao hơn so với hướng dẫn của Sở GD-ĐT Hà Nội. Nguyên nhân do văn bản hướng dẫn của Sở GD-ĐT ban hành muộn, trong khi các trường hoạt động từ giữa tháng 8/2012.

Thực tế khảo sát còn cho thấy, còn một số trường triển khai các khoản thu ngoài quy định như bảo trì máy tính, quỹ khuyến học. Tuy nhiên lãnh đạo quận đã chỉ đạo các trường điều chỉnh mức thu theo quy định mới, trả lại cho phụ huynh khoản thu sai. Ngoài ra, quá trình khảo sát tại các đơn vị còn cho thấy việc triển khai thu quỹ hoạt động của ban đại diện cha mẹ HS chưa đúng. Đoàn công tác cũng đã góp ý với ban đại diện cha mẹ HS các trường phải xây dựng chương trình, danh mục hoạt động cụ thể của từng học kỳ trước, từ đó dự toán kinh phí rồi mới xác định mức thu với nguyên tắc tự nguyện…

Cũng nhằm chấn chỉnh công tác thu-chi đầu năm, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đã tổ chức 5 đoàn kiểm tra, thanh tra định kỳ, đột xuất việc thực hiện thu, sử dụng các khoản thu khác tại các trường học; tăng cường các buổi làm việc với Trưởng các đoàn kiểm tra để trao đổi và tìm giải pháp chấn chỉnh tình trạng lạm thu tại một số cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố. Ngay hôm nay (26/9), các đoàn này đã bắt đầu làm nhiệm vụ.

Theo quan điểm của Sở GD-ĐT Hà Nội, trên cơ sở tình hình thực tế của trường mà xây dựng mức chi theo thỏa thuận và phải có văn bản thỏa thuận tới từng phụ huynh, trên cơ sở nguyên tắc thu đủ chi và phải dựa trên tinh thần tự nguyện, có sự thống nhất trong ban giám hiệu nhà trường; các khoản thu thoả thuận phải có phiếu thu theo quy định. Các khoản thu này phải đưa vào sổ sách kế toán và hạch toán theo quy định; phải thực hiện công khai các khoản thu. Quá trình quản lý và sử dụng phải quán triệt các nguyên tắc tự nguyện, đúng mục đích, dân chủ, công khai và minh bạch.

Việc huy động và tiếp nhận các khoản đóng góp đều được dựa trên nguyên tắc tự nguyện của hai bên. Nếu cha mẹ HS nào có điều kiện và lòng hảo tâm muốn đóng góp thêm, nhà trường có quyền được tiếp nhận. Ngoài mức thu theo quy định, các nhà trường được phép tiếp nhận các nguồn viện trợ, tài trợ, quà biếu, tặng, cho theo quy định của pháp luật.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng nhấn mạnh: Lãnh đạo Phòng GD-ĐT phải nắm được các khoản thu của các nhà trường, nhất là các khoản thu tự nguyện, thu theo thỏa thuận phải thu đúng mục đích, thu đủ chi, công khai, thực hiện đúng quy trình. Sở sẽ đi kiểm tra và nghiêm khắc xử lý nếu để xảy ra trường hợp lạm thu.

S.H

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Phần mềm ứng dụng khảo sát hhmaps

Phần mềm hhmaps có rất nhiều tính năng rất hữu hiệu trong công tác đo đạc khảo sát địa hình, xử lý hầu hết số liệu cơ bản:+ Bình sai lưới mặt bằng, theo 2 thuật toán phụ thuộc và tự do có đánh giá độ ổn định của mốc cơ sở khi quan trắc chuyển vị công trình.+ Bình sai lưới độ cao, theo 2 thuật toán...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 5755

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 169268

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11658562

Danh ngôn