Trang chủ » Tin Tức » Khoa học

Đêm nay vệ tinh Việt Nam rời trạm vũ trụ

Thứ năm - 27/09/2012 16:10
Vệ tinh F-1 của Phòng nghiên cứu không gian FSpace, thuộc Đại học FPT sẽ rời Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sau 23h đêm nay để hoạt động độc lập trong không gian, bắt đầu thực hiện sứ mệnh của nó. Vệ tinh FPT vào không gian
Mô hình mô phỏng các vệ tinh nhỏ, trong đó có F-1, được thả ra ngoài không gian bằng cánh tay robot từ trạm vũ trụ. Đồ họa: FSpace.

Theo kế hoạch, phi hành gia người Nhật Akihiko Hoshide sẽ điều khiển cánh tay robot thả vệ tinh ra ngoài không gian. F-1 rời trạm ISS với vận tốc 5 cm/s, theo hướng 45 độ so với phương thẳng đứng và ngược với chiều chuyển động của trạm ISS.

Sau 30 phút rời ống phóng, F-1 bắt đầu thực hiện các công việc ngoài không gian. Lúc này, pin của vệ tinh sẽ được sạc đầy nhờ các tấm pin mặt trời trong vòng vài giờ đến vài ngày. Khi pin đầy, nguồn điện trên vệ tinh được đảm bảo và vệ tinh bước vào hoạt động bình thường.

Tiến sĩ Trần Thế Trung, Viện trưởng Viện Công nghệ, Đại học FPT cho biết, trong chế độ hoạt động, F-1 luôn phát ra sóng radio chứa thông tin về tên và thông số đặc trưng. Vì thế, các trạm thu radio ở bất kỳ vị trí nào trên bề mặt trái đất đều có thể thu tín hiệu này và giải mã để biết F-1 bay qua vị trí của trạm đó.

“Nếu có thông báo từ các trạm thu radio ở nước ngoài về việc họ bắt được tín hiệu vệ tinh của Việt Nam, hoặc trạm thu của nhóm FSpace nhận tín hiệu của F-1, tức là vệ tinh hoạt động”, ông Trung nói.

Dựa vào số liệu tiên đoán quỹ đạo bay, có đối chứng với vị trí các trạm thu và thời điểm thu tín hiệu F-1, nhóm FSpace sẽ biết trước khi nào vệ tinh đi qua trạm đặt tại nóc nhà FPT ở Cầu Giấy, Hà Nội. Khi đó nhóm sẽ gửi tín hiệu ra lệnh và thu tín hiệu đáp trả vệ tinh.

“Nếu mọi lệnh phát lên đều đáp ứng liên lạc cả hai chiều, từ vệ tinh xuống mặt đất và từ mặt đất lên vệ tinh, tức là việc phóng vệ tinh đầu tiên của Việt Nam lên vũ trụ thành công”, ông Trung nói.

F-1 thành công sẽ tạo ra tiền đề tốt cho nghiên cứu vệ tinh nhỏ sau này, nhằm ứng dụng trong quan trắc, thu thập thông tin, hoặc giám sát thiên tai, tàu thuyền, phục vụ nhiệm vụ quân sự.

Vệ tinh nhỏ F-1 được đưa vào không gian ngày 21/7 cùng bốn vệ tinh khác bằng tên lửa của Cơ quan nghiên cứu và phát triển Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA). Nó ở trên trạm ISS từ đó đến nay.

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Phần mềm ứng dụng khảo sát hhmaps

Phần mềm hhmaps có rất nhiều tính năng rất hữu hiệu trong công tác đo đạc khảo sát địa hình, xử lý hầu hết số liệu cơ bản:+ Bình sai lưới mặt bằng, theo 2 thuật toán phụ thuộc và tự do có đánh giá độ ổn định của mốc cơ sở khi quan trắc chuyển vị công trình.+ Bình sai lưới độ cao, theo 2 thuật toán...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 39


Hôm nayHôm nay : 833

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 159366

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15042986

Danh ngôn