Trang chủ » Tin Tức » Khoa học

Mỹ lợi dụng băng Bắc Cực để theo dõi tàu ngầm

Thứ tư - 26/09/2012 08:49
Mỹ lợi dụng băng Bắc Cực để theo dõi tàu ngầm

Mỹ lợi dụng băng Bắc Cực để theo dõi tàu ngầm

Gắn cảm biến trên những tảng băng trôi là cách mà Mỹ sẽ áp dụng để theo dõi tàu ngầm, tàu nổi và các hiểm họa khác ở Bắc Cực. Biến đổi khí hậu hâm nóng "chiến tranh lạnh" ở Bắc Cực
Những khối băng trôi trên bề mặt Bắc Băng Dương là hiểm họa đối với các tàu, song chúng cũng là
Những khối băng trôi trên bề mặt Bắc Băng Dương là hiểm họa đối với các tàu, song chúng sẽ trở thành "tai và mắt" của Mỹ trong tương lai. Ảnh: DARPA.

Băng ở Bắc Cực đang tan với tốc độ lớn nhất trong lịch sử và tốc độ này có xu hướng tăng dần. Thực trạng đó có thể khiến các hoạt động thương mại và quân sự diễn ra thường xuyên hơn tại Bắc Cực – một môi trường khắc nghiệt đối với các loại cảm biến và thiết bị định vị. Tuy nhiên, các nhà khoa học của Cục Các dự án nghiên cứu cao cấp (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ đã tìm ra một giải pháp để theo dõi mọi hoạt động ở Bắc Cực. Họ sẽ lập một mạng lưới cảm biến ở nhiều nơi tại đó, bao gồm cả những tảng băng, Wired đưa tin.

DARPA muốn gắn các cảm biến trường điện từ và âm thanh lên các tảng băng trôi nổi trên Bắc Băng Dương để theo dõi tàu trên mặt nước và tàu ngầm. Những cảm biến trường điện từ sẽ nằm ở mặt trên của tảng băng, còn những cảm biến âm thanh được gắn ở mặt dưới. Do mỗi tảng băng có thể di chuyển tới 6 km mỗi ngày (và tốc độ này đang tăng dần do biến đổi khí hậu) nên các cảm biến có thể thu thập dữ liệu trên một khu vực khá rộng.

Nguyên lý làm việc của cảm biến điện từ trường khá đơn giản. Khi các tàu di chuyển trong Bắc Băng Dương, chúng phải sử dụng radar để xác định vị trí của những tảng băng trôi nguy hiểm. Các cảm biến thu nhận sóng radar để xác định vị trí của tàu. Sự tồn tại của hàng triệu tảng băng trôi ở Bắc Cực cũng khiến âm thanh ở đây phân tán rất nhanh. Vì thế các cảm biến âm thanh sẽ thu nhận âm thanh từ các tàu ngầm để tìm ra vị trí của chúng.

Việc lắp đặt các cảm biến ở Bắc Cực là một phần trong chương trình mang tên “Assured Arctic Awareness” của DARPA. Cơ quan này đã trao hai triệu USD cho tập đoàn Science Applications International để tập đoàn này thực hiện quá trình lắp đặt.

Giới truyền thông cho rằng nhu cầu ngày càng lớn đối với năng lượng và những tuyên bố chủ quyền chồng lấn tại Bắc Băng Dương có thể dẫn tới xung đột vũ trang giữa các tàu ngầm của Nga, Mỹ, Canada và Na Uy. Vì thế, một số nhà phân tích dự đoán mục đích chính của DARPA trong việc thiết lập hệ thống cảm biến trên Bắc Băng Dương là theo dõi các tàu ngầm Nga.

“Phát hiện tàu ngầm là một trong những mục đích hiển nhiên của mạng lưới cảm biến. Tuy nhiên, chúng cũng có thể theo dõi những tàu nổi và các mối họa tiềm ẩn như băng trôi”, Andrew Coon, giám đốc chương trình “Assured Arctic Awareness”, phát biểu.

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Phần mềm ứng dụng khảo sát hhmaps

Phần mềm hhmaps có rất nhiều tính năng rất hữu hiệu trong công tác đo đạc khảo sát địa hình, xử lý hầu hết số liệu cơ bản:+ Bình sai lưới mặt bằng, theo 2 thuật toán phụ thuộc và tự do có đánh giá độ ổn định của mốc cơ sở khi quan trắc chuyển vị công trình.+ Bình sai lưới độ cao, theo 2 thuật toán...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 67


Hôm nayHôm nay : 9121

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32467

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14586140

Danh ngôn