Trang chủ » Tin Tức » Khoa học

Não của Einstein lên iPad

Thứ tư - 26/09/2012 14:55
Những người sử dụng máy tính bảng iPad có thể tải hình ảnh bộ não của Albert Einstein, nhà vật lý vĩ đại trong thế kỷ 20, từ mạng Internet. Não của Einstein được trưng bày
Một lát cắt não của Einstein
Một lát cắt não của Einstein trong ứng dụng mới dành cho máy tính bảng iPad. Ảnh: AP.

Ứng dụng mới bắt đầu xuất hiện trên mạng từ ngày 25/9. Người sử dụng máy tính bảng phải chi 9,99 USD cho mỗi lần tải nó, AP đưa tin.

Bảo tàng Y tế và Dược phẩm Quốc gia Mỹ - đang được xây dựng tại thành phố Chicago, bang California, Mỹ - đã quét và số hóa gần 350 lát cắt từ não của Einstein sau khi ông qua đời vào năm 1955. Ứng dụng mới cho phép các nhà nghiên cứu, giáo viên, sinh viên và nhiều đối tượng khác chiêm ngưỡng bộ não của nhà vật lý thiên tài mà không cần phải dùng kính hiển vi.

Steve Landers, một nhà tư vấn của Bảo tàng Y tế và Dược phẩm Quốc gia Mỹ, đã thiết kế ứng dụng.

"Tôi nghĩ rằng nếu Einstein còn sống, hẳn ông sẽ vui vì mọi người có thể chiêm ngưỡng não của ông một cách thoải mái", Landers phát biểu.

Sau khi Einstein từ trần, Thomas Harvey, một bác sĩ, đã lấy não của ông ra khỏi hộp sọ với hy vọng các nhà nghiên cứu thần kinh trong tương lai có thể phát hiện những bí mật về trí tuệ siêu việt của nhà vật lý lừng danh. Harvey đã đưa các lát cắt não của Einstein cho các nhà khoa học để họ thực hiện một nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Lancet vào năm 1999, cho thấy thùy đỉnh của Einstein rộng hơn người bình thường tới 15%. Thùy đỉnh, nằm trên đỉnh đầu, là nơi kiểm soát cảm giác không gian và định hướng, giúp con người xác định vị trí của các vật thật hoặc tưởng tượng. Nó có vai trò quan trọng đối với hoạt động học toán, ngôn ngữ.

Tiến sĩ Philip Epstein, một nhà khoa học thần kinh tại Chicago, nói rằng ứng dụng của Landers cho phép người sử dụng khám phá sâu hơn vào não của Einstein bằng cách quan sát những vùng não mà số các kết nối giữa tế bào thần kinh lớn hơn mức bình thường.

Nhưng do não của Einstein bị cắt thành những lát trước khi các công nghệ hình ảnh hiện đại được phát minh nên các nhà khoa học không thể xác định mỗi lát tới từ đâu.

"Hồi đó công nghệ chụp ảnh cộng hưởng từ chưa ra đời nên chúng tôi không có phiên bản ba chiều của não Einstein. Vì thế chúng ta không thể xác định được vị trí ban đầu của các lát cắt", Jacopo Annese, nhà nghiên cứu thần kinh của Đại học California tại Mỹ, phát biểu.

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Phần mềm ứng dụng khảo sát hhmaps

Phần mềm hhmaps có rất nhiều tính năng rất hữu hiệu trong công tác đo đạc khảo sát địa hình, xử lý hầu hết số liệu cơ bản:+ Bình sai lưới mặt bằng, theo 2 thuật toán phụ thuộc và tự do có đánh giá độ ổn định của mốc cơ sở khi quan trắc chuyển vị công trình.+ Bình sai lưới độ cao, theo 2 thuật toán...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 64


Hôm nayHôm nay : 4162

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 180636

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11883205

Danh ngôn