Trang chủ » Tin Tức » Xã hội » Nhịp điệu trẻ

1.000 ngày tìm "nụ cười" cho cậu bé Việt

Thứ tư - 26/09/2012 14:43
Hình ảnh cậu bé hở hàm ếch bị "bỏ sót" trong đợt phẫu thuật nhưng vẫn chạy theo chào đoàn từ thiện quốc tế đã ám ảnh các bác sĩ suốt 15 năm. Trở lại Việt Nam, họ tìm kiếm khắp nơi để trả lại "nụ cười" cho cậu bé ngày nào.

Năm 1995, một đoàn từ thiện quốc tế chuyên phẫu thuật hở hàm ếch đã đến chữa bệnh miễn phí cho các em nhỏ tỉnh Bắc Thái cũ (nay là Thái Nguyên và Bắc Kạn). Công việc hoàn thành, đoàn công tác lên đường thì bỗng có một cậu bé bị sứt môi chạy theo vẫy chào đoàn xe.

Đó là Hoàng Nghĩa Quang, bệnh nhi nằm trong danh sách được phẫu thuật nụ cười miễn phí đợt này. Em thuộc gia đình nghèo và nằm trong diện được hỗ trợ miễn phí phẫu thuật, do tỉnh đề xuất.

Ông Brian Mullaney, thành viên tổ chức từ thiện nhớ lại: "Tôi nhận ngay ra cậu bé đó vì trong thời gian ở địa phương, chúng tôi hay đá bóng với Quang và gọi em là "Soccer Boy" (cầu thủ nhí). Nhưng Quang lại "bị bỏ sót" và chúng tôi chỉ nhận ra khi chuẩn bị rời Việt Nam".

Ông Brian Mullaney chụp với cậu bé “Soccer Boy” tại bệnh viện Bắc Thái cũ năm 1995.

Điều khiến ông Brian và các thành viên trong tổ chức bị ám ảnh mãi là dù bị bỏ sót trong đợt phẫu thuật từ thiện nhưng cậu bé vẫn chạy theo vẫy chào đoàn. Ở cậu toát lên nét hồn nhiên vô tư nhưng chất chứa niềm hy vọng. "Điều này dường như thôi thúc chúng tôi trở lại Việt Nam sớm hơn. Và nếu tìm được, chúng tôi sẽ bằng mọi cách nối liền khe hở môi cho em", ông Brian chia sẻ.

Năm 2008 (13 năm sau), khi văn phòng đại diện của tổ chức Smile Train tại Việt Nam được thành lập, công việc tìm kiếm cậu bé bắt đầu. Manh mối duy nhất là tấm hình ông Brian Mullaney chụp chung với cậu tại Bệnh viện đa khoa Bắc Thái. Smile Train đi tìm suốt nhiều tháng nhưng do bệnh viện không lưu bệnh án của các cháu nhỏ tham gia phẫu thuật năm 1995 nên họ không có thông tin nào.

Sau đó, Tổ chức Smile Train đăng tin trên báo địa phương và gửi thư đến toàn bộ các UBND xã, phường tại tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn để nhờ tìm giúp. Thời gian ngắn sau, hai trường hợp có đặc điểm tương tự cậu bé "Soccer Boy" được báo lại. Song, khi trực tiếp thẩm tra, Smile Train nhận ra đây không phải người cần tìm.

Còn Smile Train tiếp tục hành trình tìm kiếm cậu bé năm xưa bằng cách gửi thư cho các trường học, từ mẫu giáo đến đại học tại tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn để dò hỏi thông tin. Dù vậy, cách này tỏ ra không mấy khả quan và mọi nỗ lực tưởng chừng đi vào ngõ cụt.

Bất ngờ, đầu tháng 7/2010, tin vui đã đến khi Smile Train được một người dân địa phương cho biết, mình là hàng xóm của cậu bé mà tổ chức cần tìm. Ông vô tình nhìn thấy bức hình của Hoàng Nghĩa Quang (tên cậu bé "Soccer Boy") tại ĐH Y Thái Nguyên, trong lúc dẫn con đi thi.

Các nhân viên tổ chức Smile Train đã đến ngay thôn Bình Sơn (Sông Công, Thái Nguyên) để gặp Quang. Lúc này, Quang đã là thanh niên cao lớn, khác hẳn cậu bé "Soccer Boy" ngày nào, cuộc gặp gỡ thực sự làm Quang và gia đình bất ngờ, cảm động.

Mặc dù cả bốn bạn trẻ, trong đó có Quang và 3 người mà Smile Train tìm nhầm trước đó đều đã được phẫu thuật khi biết đến tổ chức, nhưng sinh ra với một khe hở môi đã để lại những thương tổn dai dẳng nặng nề về tâm lý với tất cả các em. Cả bốn bạn đều có biểu hiện tự ti và rất ngại giao tiếp xã hội.

Để giúp các em có cơ hội rèn luyện và phục hồi tâm lý, xây dựng được tự tin trong cuộc sống, tháng 5/2011, Smile Train mời cả Quang và ba bạn còn lại vào một dự án đặc biệt, trong đó, các bạn có nhiệm vụ tìm và giúp đỡ các gia đình khác có trẻ bị khe hở môi vòm miệng tại hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn.

Hoàng Nghĩa Quang hiện tại (ngoài cùng bên trái) tham gia dự án của tổ chức Smile Train tại Việt Nam.

Chia sẻ về câu chuyện này, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Chương trình của Smile Train tại Việt Nam nói: "Bao giờ cũng vậy, lòng nhân ái của muôn người luôn làm nên những điều kỳ diệu". Hiện, Smile Train đã thực hiện 6.332 ca phẫu thuật cho các trẻ em nghèo tại Việt Nam, và 786.981 ca trên toàn thế giới.

Smile Train đang hợp tác với các tổ chức và cá nhân để phát triển quỹ từ thiện nhằm giúp đỡ thêm cho trẻ em nghèo bị tật hở hàm ếch trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Mới đây, tổ chức này đã kết hợp với hãng Vertu cho ra mắt chiếc điện thoại từ thiện đầu tiên trên thế giới - Vertu Constellation Smile. Với mỗi chiếc Vertu Constellation Smile bán ra, khoản tiền 200 euro tương ứng với chi phí cho một ca phẫu thuật sẽ được hãng điện thoại này trao tặng cho trẻ em nghèo bị khe hở môi vòm miệng thông qua quỹ Smile Train.

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Phần mềm ứng dụng khảo sát hhmaps

Phần mềm hhmaps có rất nhiều tính năng rất hữu hiệu trong công tác đo đạc khảo sát địa hình, xử lý hầu hết số liệu cơ bản:+ Bình sai lưới mặt bằng, theo 2 thuật toán phụ thuộc và tự do có đánh giá độ ổn định của mốc cơ sở khi quan trắc chuyển vị công trình.+ Bình sai lưới độ cao, theo 2 thuật toán...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 56


Hôm nayHôm nay : 5370

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 154865

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12707400

Danh ngôn