Trang chủ » Tin Tức » Xã hội » Nhịp điệu trẻ

Giới trẻ khổ luyện với nghề xiếc

Thứ hai - 01/10/2012 10:35
Để có được vài phút thành công với tiết mục biểu diễn trên sân khấu, các diễn viên xiếc phải lao động, tập luyện khổ cực nhiều năm. Không ít người không chịu được vất vả đã bỏ nghề sau thời gian luyện tập.
Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam (Mai Dịch, Cầu Giấy), sau hơn 50 năm thành lập đã đào tạo được hơn 30 khóa và trên 1.000 diễn viên. Trường đang đào tạo khoảng 120 học sinh. Để trở thành diễn viên xiếc, các học viên phải vất vả khổ luyện suốt 5 năm.
Các học viên 13 -15 tuổi đã bắt đầu với nghề và được tuyển lựa khắt khe từ nhiều trường phổ thông khác nhau. Sau 5 năm đào tào chuyên nghiệp và khổ luyện mỗi người mới có được tiết mục cơ bản.
Sau khi tốt nghiệp, các diễn viên xiếc lại phải liên tục tập luyện để có tiết mục sở trường, rồi phải đầu tư thời gian công sức để cho ra tiết mục độc đáo tham gia các cuộc thi trong nước và quốc tế.
Theo thầy giáo Nguyễn Việt Hùng, giáo viên bộ môn thăng bằng, việc đào tạo thiếu niên vào nghề xiếc vốn đã rất khó nhưng giữ được các em trung thành, tận tâm với nghề còn khó hơn. "Đã nhiều em không chịu được vất vả, bỏ nghề sau khi chỉ tập được một thời gian ngắn", thầy Hùng nói.
Không chỉ khổ luyện nhiều năm với một tiết mục, các diễn viên còn phải biết sáng tạo nhiều tiết mục mới lạ để đổi mới, đồng thời mang đến cho khán giả những món ăn tinh thần hấp dẫn.
Các diễn viên huấn luyện thú cũng gặp nhiều khó khăn bởi phải vượt qua những lúc nản chí khi dạy con thú không chịu nghe lời.
Nghệ sĩ ưu tú Mạnh Cường đang giám sát học viên tập với một tư thế khó.
Với diễn viên xiếc, lúc tập hay biểu diễn luôn cần phải tập trung cao độ bởi như lời một học viên, "chỉ cần sai một li là đi cả mười dặm luôn".
Dù thừa nhận xiếc Việt Nam còn thua kém so với nhiều nước trên thế giới nhưng theo thầy Hùng, các diễn viên Việt Nam khi ra nước ngoài thi đấu cũng giành được nhiều giải thưởng quốc tế.

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Phần mềm ứng dụng khảo sát hhmaps

Phần mềm hhmaps có rất nhiều tính năng rất hữu hiệu trong công tác đo đạc khảo sát địa hình, xử lý hầu hết số liệu cơ bản:+ Bình sai lưới mặt bằng, theo 2 thuật toán phụ thuộc và tự do có đánh giá độ ổn định của mốc cơ sở khi quan trắc chuyển vị công trình.+ Bình sai lưới độ cao, theo 2 thuật toán...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 29


Hôm nayHôm nay : 5834

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 155329

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12707864

Danh ngôn