Trang chủ » Tin Tức » Thư giãn

Vả trộn - dân dã món ăn nhà quê

Thứ tư - 17/10/2012 04:26
Cái vị bùi bùi của quả vả, cái giòn rụm của bánh tráng cùng chén nước chấm đậm đà làm nên sự ngon miệng đầy quyến rũ của một món ăn rất bình dị.

Vả là một loại quả có rất nhiều ở Huế, quả vả gần giống sung nhưng lớn hơn. Trong ẩm thực của người dân đất Cố đô, vả được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: vả thái lát ăn sống với các loại rau, vả kho với cá, thịt, vả hầm với giò lợn... nhưng một món ăn bình dị, dân dã rất được ưa thích là vả trộn thịt.

Có họ hàng với quả sung nhưng quả vả lớn hơn.

Có họ hàng với quả sung nhưng quả vả lớn hơn.

Vả trộn là món ăn ngon miệng và rất dễ thực hiện. Vả lựa chọn mua loại còn tươi xanh, ở phần cuống còn mủ mới ngon. Khi mua về, rửa sạch và đem luộc chín. Lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, bổ đôi và thái lát mỏng vừa ăn theo chiều dọc của thân quả.

Không cầu kì, không cao sang nhưng vả trộn là một món ăn ngon miệng, ai đã ăn một lần thì không thể quên được.

Không cầu kì, không cao sang nhưng vả trộn là một món ăn ngon miệng, ai đã ăn một lần thì không thể quên được.

Trong thành phần của món ăn này còn có tôm, thịt... Tuy nhiên, vả trộn là món ăn nhà nghèo, nên tôm, thịt thường rất ít, nó như điểm xuyết tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn. Thịt ba chỉ được luộc chín, thái nhỏ, nếu thích thì có thể mua thêm tôm, luộc chín, bỏ vỏ. Một thành phần không thể thiếu làm tăng thêm hương vị cho món ăn là các loại rau thơm và vừng. Hành lá, ngò gai, ngò rí, rau răm rửa sạch và thái nhuyễn.

Những lát vả được thái mỏng, trộn đều với các nguyên liệu khác nhìn rất hấp dẫn.

Những lát vả được thái mỏng, trộn đều với các nguyên liệu khác nhìn rất hấp dẫn.

Sau khi chuẩn bị xong, trộn đều tất cả các nguyên liệu như vả, thịt, các loại rau thơm, vừng lại với nhau. Nêm một ít gia vị, tiêu cho vừa ăn là được. Bày món vả trộn ra đĩa, nếu có tôm thì cho vài con lên trên cho đẹp mắt. Vả trộn được ăn kèm với bánh tráng nướng và chén nước chấm cay.

Vả trộn thường được ăn với chén nước mắm cay của xứ Huế.

Vả trộn thường được ăn với chén nước mắm cay của xứ Huế.

Bẻ lát bánh tráng, xúc một miếng vả trộn, chấm vào chén nước mắm và thưởng thức. Cái giòn rụm của bánh tráng hòa với cái vị bùi bùi của vả, hương thơm của các loại rau, vừng hòa cùng nước chấm đậm đà đem lại sự thích thú, ngon miệng cho người ăn.

Ở Sài Gòn, bạn có thể ghé quán Ái Mỹ - 1163 Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh, TP HCM. Quán bán từ 12h đến 20h hàng ngày. Mỗi đĩa vả trộn ở đây có giá 50.000 đồng.

Huấn Phan

Nguồn tin: ngoisao.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết





 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Phần mềm ứng dụng khảo sát hhmaps

Phần mềm hhmaps có rất nhiều tính năng rất hữu hiệu trong công tác đo đạc khảo sát địa hình, xử lý hầu hết số liệu cơ bản:+ Bình sai lưới mặt bằng, theo 2 thuật toán phụ thuộc và tự do có đánh giá độ ổn định của mốc cơ sở khi quan trắc chuyển vị công trình.+ Bình sai lưới độ cao, theo 2 thuật toán...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 27


Hôm nayHôm nay : 5629

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 378587

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17186416

Danh ngôn