Trang chủ » Tin Tức » Thế giới » Tư liệu

Báo Trung Quốc vỗ mặt Mỹ trước khi Clinton đến Bắc Kinh

Thứ ba - 25/09/2012 04:59
Báo Trung Quốc vỗ mặt Mỹ trước khi Clinton đến Bắc Kinh

Báo Trung Quốc vỗ mặt Mỹ trước khi Clinton đến Bắc Kinh

Các hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay đồng loạt đăng bài cảnh báo Mỹ nên chấm dứt các chính sách đối đầu với Trung Quốc, ngay trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ngoại trưởng Mỹ công du châu Á, bàn về Biển Đông
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tại Indonesia ngày 3/9 trước khi sang Trung Quốc ngày hôm nay. Ảnh: AFP

Bà Clinton đang có chuyến công du châu Á - Thái Bình Dương, trong bối cảnh khu vực này đang tồn tại căng thẳng do vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và một số quốc gia châu Á trong đó có những đồng minh của Mỹ như Nhật Bản và Philippines.

Hãng thông tấn chính thức Xinhua chỉ trích cách mà Washington đối xử với Trung Quốc, cho rằng Mỹ đã có quan điểm không có lợi cho Bắc Kinh trong các tranh chấp chủ quyền, nhưng vẫn muốn tiếp cận thị trường cũng như nguồn tín dụng của Trung Quốc.

"Các chính trị gia Mỹ, những người ảo tưởng ấu trĩ rằng họ có thể vừa đào vàng ở Trung Quốc và vừa kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc, nên nhớ rằng người xưa từng nói không ai có thể ăn bánh vừa muốn bánh vẫn còn trên tay", AFP trích bài xã luận của Xinhua.

Bản xã luận bằng tiếng Anh kêu gọi Mỹ "chấm dứt vai trò của một kẻ lén lút gây rối, ngồi đằng sau một số nước mà giật dây".

Những chỉ trích này không thấy trong bài xã luận bản tiếng Trung, cho thấy Trung Quốc muốn gửi tín hiệu trực tiếp đến Mỹ trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Clinton.

Khi Trung Quốc vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, chính sách đối ngoại và an ninh của họ dường như quả quyết hơn. Lập trường của Trung Quốc khiến một số quốc gia châu Á lo ngại, mặc dù Bắc Kinh tuyên bố sự "trỗi dậy hòa bình" của nước này sẽ không gây xung đột và không đe dọa các nước khác.

Mỹ từ lâu đã có sự hiện diện quân sự trong khu vực và mới nhắc lại cam kết sẽ tập trung vào châu Á, khiến Trung Quốc cảm thấy bị đe dọa.

Tờ Hoàn Cầu thời báo, phụ bản của báo đảng Trung Quốc, nói Mỹ đang cố "duy trì sự thống trị thế giới" và khẳng định "kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc là mục tiêu chiến lược sai lầm của Washington".

Tờ China Daily thì mềm mỏng hơn, đăng những lời mang tính hy vọng từ những phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ rằng "Thái Bình Dương đủ rộng lớn cho tất cả chúng ta". Clinton phát biểu điều này trong chuyến thăm đảo Cook hồi tuần trước.

"Để cả hai nước đều cảm thấy hài lòng cho sự hiện diện lớn hơn của nước kia trong khu vực thì hai nước không cần phải đối diện với nhau theo trạng thái đối đầu. Tất nhiên, điều kiện tiên quyết là các bên phải giữ lời", China Daily viết.

Bà Clinton, đang trong chuyến công du châu Á Thái bình dương, sẽ tới Bắc Kinh cuối ngày hôm nay và dự kiến hội đàm với các quan chức cấp cao của Trung Quốc. Trước đó, tại Indonesia, Clinton phát biểu khuyến nghị các nước ASEAN đoàn kết trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ biển đảo trên Biển Đông. Bà nói việc giải quyết này không được sử dụng "ép buộc, hăm dọa, đe dọa dùng hoặc dùng vũ lực".

Biển Đông là một trong những điểm nóng về tranh chấp lãnh thổ biển đảo giữa Trung Quốc với một số nước ASEAN trong đó có Việt Nam.

Tại biển Hoa Đông, Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền quần đảo Điếu Ngư/Senkaku với Nhật Bản, một đồng minh thân thiết của Mỹ.

Washington khẳng định không đứng về bất cứ bên nào trong các tranh chấp lãnh thổ, tuy nhiên báo chí Trung Quốc cho rằng Mỹ đứng về phía chống lại Trung Quốc và chỉ trích các chính sách của Mỹ trong vấn đề này.

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Phần mềm ứng dụng khảo sát hhmaps

Phần mềm hhmaps có rất nhiều tính năng rất hữu hiệu trong công tác đo đạc khảo sát địa hình, xử lý hầu hết số liệu cơ bản:+ Bình sai lưới mặt bằng, theo 2 thuật toán phụ thuộc và tự do có đánh giá độ ổn định của mốc cơ sở khi quan trắc chuyển vị công trình.+ Bình sai lưới độ cao, theo 2 thuật toán...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 37


Hôm nayHôm nay : 8948

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 172818

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12281621

Danh ngôn