Trang chủ » Tin Tức » Sức khỏe » Tư vấn |

Dự phòng tái phát sỏi mật

Thứ năm - 20/09/2012 11:36
Có khoảng 80% bệnh nhân sỏi mật không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất mơ hồ như đầy trướng, chậm tiêu, khó tiêu, dễ nhầm với bệnh đau bao tử.
Dự phòng tái phát sỏi mật

Có khoảng 80% bệnh nhân sỏi mật không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất mơ hồ như đầy trướng, chậm tiêu, khó tiêu, dễ nhầm với bệnh đau bao tử. Nhưng khi sỏi gây biến chứng thì các biểu hiện lại rất rầm rộ (đau, sốt, vàng da) và hầu hết các trường hợp phải nhập viện trong tình trạng cấp cứu vì túi mật bị hoại tử, viêm phúc mạc mật, dò mật vào ống tiêu hóa, áp xe gan đường mật, viêm tụy cấp, chảy máu đường mật …

Mục tiêu trong điều trị sỏi là trả lại sự lưu thông của dịch mật và làm giảm các triệu chứng do sỏi gây ra. Nhưng điều trị nội khoa cần sử dụng thuốc dài ngày và chỉ thích hợp với một số loại sỏi, hạn chế lớn nhất trong điều trị là tác dụng không mong muốn của thuốc trên đường tiêu hóa làm gián đoạn quá trình điều trị đồng thời làm cho việc điều trị không hiệu quả.

Vài năm trở lại đây việc loại sỏi mật bằng phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng (viết tắt là ERCP) được đánh giá là phương pháp mới và hiệu quả nhất trong điều trị sỏi mật, do ít xâm lấn và hiệu quả cao. Tuy nhiên, tái phát sỏi sau điều trị nói chung và với phương pháp ERCP nói riêng là vấn đề nan giải. Với sỏi mật, làm thế nào để chống lại sự hình thành sỏi sau điều trị luôn là nỗi trăn trở của những người làm chuyên môn.

Ths, Bs Dương Xuân Nhương – giảng viên bộ môn Nội tiêu hóa Học viện quân y 103 cho biết: Thời gian tái phát sỏi theo lý thuyết là từ 3 – 5 năm sau điều trị, nhưng thực tế rất nhiều trường hợp phải quay lại viện sau 3 - 6 tháng, nhất là những trường hợp trước đó bị sỏi bùn. Hiện tại, các thuốc nguồn gốc từ hóa dược chưa có loại đặc hiệu và cũng không thích hợp để dự phòng tái phát sỏi. Mới đây nhóm nghiên cứu do Ths, Bs Dương Xuân Nhương phụ trách đã kết hợp sử dụng thêm sản phẩm từ đông dược để hỗ trợ điều trị và dự phòng tái phát sỏi sau lấy sỏi bằng phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng. Thời gian theo dõi trong vòng 6 tháng, kết quả cho thấy: Tỷ lệ tái phát sỏi đường mật trong gan giảm từ 46,7% xuống 33,3%, sỏi ống mật chủ giảm 23,3% còn 13,3%; các triệu chứng như đau, sốt, vàng da, cải thiện rõ rệt sau 3 tháng sử dụng so với trước đó; một số tác dụng không mong muốn gặp phải đều giảm dần và mất đi, sau 6 tháng những tác dụng này không thấy xuất hiện.

Độc giả quan tâm tới bệnh sỏi mật và việc điều trị sỏi mật, dự phòng tái phát sỏi có thể tham gia giao lưu trực tuyến vào lúc 14h30” chiều thứ 5 ngày 20/9/2012 trên website:www.tuvansuckhoe24h.com.vn với sự tham dự của Thạc sỹ, Bs Dương Xuân Nhương, giảng viên bộ môn Nội tiêu hóa Học viện quân y 103.

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Phần mềm ứng dụng khảo sát hhmaps

Phần mềm hhmaps có rất nhiều tính năng rất hữu hiệu trong công tác đo đạc khảo sát địa hình, xử lý hầu hết số liệu cơ bản:+ Bình sai lưới mặt bằng, theo 2 thuật toán phụ thuộc và tự do có đánh giá độ ổn định của mốc cơ sở khi quan trắc chuyển vị công trình.+ Bình sai lưới độ cao, theo 2 thuật toán...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 42


Hôm nayHôm nay : 842

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31193

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14914813

Danh ngôn