Trang chủ » Tin Tức » Xã hội

Cùng con học tập cũng là một "sự nghiệp"

Thứ sáu - 28/09/2012 10:47
(Dân trí) - Dạy con học gây không ít căng thẳng cho các bậc phụ huynh. Việc này không hề đơn giản mà có thể coi là cả một “sự nghiệp” của các bậc làm cha, làm mẹ. Bên cạnh kiến thức còn đòi hỏi nhiều tình yêu thương, sự kiên nhẫn và phương pháp khoa học.
(minh họa từ internet)
(minh họa từ internet)

Có bà mẹ phàn nàn “Đi làm cả ngày cũng mệt nhưng hò hét con buổi tối còn mệt hơn”. Người khác lại than thở “Cứ quên nhắc nhở là con mình cũng “quên” học luôn”, hay “Con mình thiếu tập trung lắm, không ngồi yên được quá 15 phút”...

Quả thật, dạy con học không hề đơn giản, mà đó có thể coi là cả một “sự nghiệp” của các bậc làm cha, làm mẹ. Bên cạnh kiến thức, công việc này đòi hỏi rất nhiều tình yêu thương, sự kiên nhẫn và cả phương pháp khoa học. Một vài lời khuyên dưới đây hy vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh “vui cùng việc học của con”:

Dành thời gian để trở thành “bạn học” của con

Bạn không thể dạy con hiệu quả nếu không biết được con đang học gì, con gặp khó khăn gì trong việc học. Dạy con là cả quá trình đòi hỏi bạn dành thời gian thích đáng. Thay vì la hét, nhắc nhở con “học đi”, bạn hãy học cùng con mỗi ngày như một người “bạn học” để hiểu nội dung, chương trình học, hiểu những thế mạnh cũng như những khó khăn của con trong quá trình học. Điều này giúp bạn có thể khuyến khích, định hướng cho con, đồng thời có cách thức phù hợp để giúp con vượt qua khó khăn trong học tập.

Rèn cho con sự tự giác trong quá trình học

Học cùng con không có nghĩa là bạn khiến con phụ thuộc vào mình trong học tập. Hãy rèn cho con sự tự giác trong quá trình học, để con biết xác định mục tiêu và kế hoạch học tập của bản thân. Điều này cần sự rèn luyện lâu dài. Từ khi con bắt đầu đi học, bạn hãy nói chuyện với con về mục tiêu của cả năm học cũng như mục tiêu của từng tháng. Cùng con xây dựng thời gian biểu chi tiết, trong đó có thời gian cố định dành cho việc học tập hàng ngày, khuyến khích kịp thời khi con hoàn thành tốt mục tiêu.

Cùng với việc hình thành “ý thức tự học”, bạn cũng cần giúp con có được “phương pháp tự học” bằng việc gợi mở về các tài liệu tham khảo, khuyến khích con học tập thông qua việc trao đổi bài với bạn, tham gia các cuộc thi…

Không “học thay” con

Đây là điều không ít bậc phụ huynh mắc phải. Vì sốt ruột do con làm bài chậm, vì áp lực “thành tích”, bố mẹ thay vì gợi ý để con suy nghĩ đã “làm thay” con. Việc này có thể giúp đạt được những lợi ích trước mắt, nhưng về lâu dài sẽ khiến con lười suy nghĩ, ỉ lại vào bố mẹ. Hãy nhớ rằng bạn có thể “học cùng” nhưng không nên “học thay” cho con.

Đa dạng hóa các hình thức học tập

Khi học tập với niềm say mê, hứng thú, con bạn sẽ tự giác học và kết quả học tập được cải thiện đáng kể. Hãy giúp con tăng cường hứng thú học tập bằng cách đa dạng hóa các hình thức học tập. Thay vì ngồi quan sát con viết bài, nghe con học thuộc lòng, bạn hãy để con “giảng bài” cho mình; đặt cho con các câu hỏi (trong phạm vi bài học) “nhờ” con giải đáp hay “sáng tạo” ra một trò chơi phù hợp để con có thể “chơi mà học”.

Một điều nữa là rất nhiều kiến thức của con có thể ứng dụng hoặc thu được từ cuộc sống hàng ngày. Vì thế, không chỉ dừng lại ở sách vở hay trường học, bạn hãy giúp con học mọi lúc, mọi nơi từ cuộc sống. Ví dụ: giúp con hiểu hơn ý nghĩa của một từ tiếng Anh trên bảng hiệu quảng cáo, giới thiệu kỹ hơn cho con về một địa danh mà con đã học trong giờ Địa lý…Những hình thức học tập đa dạng này chắc chắn sẽ giúp con bạn thấy việc học thật vui và có ý nghĩa.

Chúc các bạn thành công với những “thiên thần nhỏ” của gia đình mình nhé!

Anh Minh

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Phần mềm ứng dụng khảo sát hhmaps

Phần mềm hhmaps có rất nhiều tính năng rất hữu hiệu trong công tác đo đạc khảo sát địa hình, xử lý hầu hết số liệu cơ bản:+ Bình sai lưới mặt bằng, theo 2 thuật toán phụ thuộc và tự do có đánh giá độ ổn định của mốc cơ sở khi quan trắc chuyển vị công trình.+ Bình sai lưới độ cao, theo 2 thuật toán...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 1531

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 279881

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17860748

Danh ngôn