Trang chủ » Tin Tức » Xã hội

Cùng điều chỉnh hành động của chính mình để xã hội tốt đẹp hơn

Thứ hai - 01/10/2012 06:44
(Dân trí) - Vì sao ư, vì chúng ta đang sống trong 1 cộng đồng, hành động của mỗi người đều có tác động đến xã hội, đến người khác với các mức độ khác nhau. Không có hành động nào của con người mà không có tác động đến người khác và xã hội cả.
Bức ảnh đăng cùng câu chuyện về bà lão bán rau trên Facebook (ảnh minh họa)
Bức ảnh đăng cùng câu chuyện về bà lão bán rau trên Facebook (ảnh minh họa)

Thời gian gần đây tôi cũng nghe nhiều thông tin về các cư dân mạng đồng cảm với những hoàn cảnh hoặc việc làm tốt, hay ngược lại bất bình, lên án một số hiện tượng xấu hoặc chưa đẹp trong xã hội. Đây cũng là những hành động với mong muốn góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn.

Nhưng theo quan điểm của tôi, việc bất bình, lên án, hay sẻ chia những lời đồng cảm tuy gây rung động lòng người, song cũng không thể thay đổi, làm cho xã hội tốt đẹp hơn lên được. Điều tôi muốn nói là mỗi chúng ta nên để ý điều chỉnh hành động của chính mình trong cuộc sống, nhằm cùng làm cho xã hội và cộng đồng ngày càng phát triển tốt hơn lên.

Vì sao ư, vì chúng ta đang sống trong 1 cộng đồng, hành động của mỗi người đều có tác động đến xã hội, đến người khác với các mức độ khác nhau. Không có hành động nào của con người không có tác động đến người khác và xã hội cả. Tôi xin kể ra một vài ví dụ đơn giản mà theo tôi gọi là hành động thiết thực hơn mấy lời nói suông trên mạng như sau:

Các bạn hãy làm việc chăm chỉ hơn đi, bớt thời gian uống cà phê, vui chơi vô bổ (qua FaceBook tôi thấy các bạn hình như có rất nhiều thời gian rảnh rỗi để giải trí, vui chơi). Các bạn bớt mua những đồ xa xỉ đi, thay vào đó gửi tiết kiệm để tăng nguồn vốn đầu tư cho xã hội.

Đối với công việc của mỗi người, nếu nhận thấy hành động không đúng với xã hội thì đừng làm (như bỏ qua thiếu sót, tiêu cực, nhận "phong bì"... ), để cùng góp phần làm thay đổi những thực trạng chưa đẹp hiện nay.

Các bạn cũng nên bớt tụ tập rượu bia, bớt dành quá nhiều thời gian để lang thang lên mạng (tốn kém thời gian dành cho những việc có ích và còn tốn tiền internet nữa)...

Tôi chỉ ví dụ một số điều mỗi người có thể làm được, và tôi tin rằng "cư dân mạng" với hàng triệu người mà làm được những điều này, thì những hình ảnh như cậu bé nghèo cầm đèn trung thu cũ sẽ ít dần trong xã hội chúng ta. Mỗi người chúng ta đều có thể góp phần làm xã hội tốt đẹp hơn hoặc ngược lại.

Đỗ Thanh Tuấn

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Phần mềm ứng dụng khảo sát hhmaps

Phần mềm hhmaps có rất nhiều tính năng rất hữu hiệu trong công tác đo đạc khảo sát địa hình, xử lý hầu hết số liệu cơ bản:+ Bình sai lưới mặt bằng, theo 2 thuật toán phụ thuộc và tự do có đánh giá độ ổn định của mốc cơ sở khi quan trắc chuyển vị công trình.+ Bình sai lưới độ cao, theo 2 thuật toán...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 45


Hôm nayHôm nay : 1642

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 160175

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15043795

Danh ngôn