Trang chủ » Tin Tức » Xã hội

Để tiền không bị phí phạm thành… “rác”

Thứ tư - 26/09/2012 10:38
(Dân trí) - Đúng là cần nhấn mạnh như thế khi nói về thực hành tiết kiệm. Nhưng không thể khoanh tròn chỉ ở những vòng hoa viếng đám tang và đặt ra quy định như kiểu pháp lệnh, tôi e là không ổn vì đạo lý của người Việt “nghĩa tử là nghĩa tận” kia mà...
Minh họa từ internet
Minh họa từ internet

Tỉnh Bình Dương vừa chỉ thị không mang vòng hoa đến viếng đám tang, vậy còn bao nhiêu lẵng hoa gửi đến và đưa đến tại những lễ cắt băng khánh thành, chúc mừng đón nhận huân chương, danh hiệu và kỷ niệm ngày này , ngày nọ…thì sao???

Nếu có ý định hô hào thực hành tiết kiệm, theo tôi nghĩ, phải đặt vấn đề trước hết với những lẵng hoa vui vẻ lễ lạt tưng bừng (ngoại trừ từ những cấp cao là rất cần thiết về ý nghĩa).

Thực tế như ở cơ quan tôi cho thấy, thật khổ khi những dịp lễ chúng tôi nhận bao nhiêu lẵng hoa hôm trước, thì hôm sau lại phải bỏ thêm tiền thuê công nhân dọn hốt mang đi!

Nhớ hồi tôi còn đi học, lũ học trò cúng tôi cũng đua nhau mang hoa đến nhà thầy ngày 20/11. Nhà thầy đầy hoa của các anh chị lớp trên, của chúng tôi…huy động hết các thứ lọ, chậu mà để không hết. Thầy giáo vui vẻ bảo chúng tôi: – Đáng lẽ các em mỗi người mang một cái bánh xốp đến, thầy trò bẻ ra chia nhau ăn bánh, uống nước có vui hơn không.

Với việc tang thời nay đúng là “tiền thành rác” và còn khổ gia chủ phải thuê hẳn xe tải để chở đến nghĩa trang. Nhưng đặt ra quy định như kiểu pháp lệnh, tôi e là không ổn vì đạo lý của người Việt “Nghĩa tử là nghĩa tận” kia mà. Tôi nghĩ phải có yêu cầu cụ thể và phù hợp với thực tế hơn, ví dụ như vận động các cán bộ, Đảng viên, lãnh đạo các cấp khi gia đình có tang nên có thông báo: Đến viếng xin miễn mang vòng hoa, gia chủ xin trân trọng cảm ơn. Gương mẫu như thế, chắc chắn không cần quy định, dân sẽ dần theo khi nhận ra ích lợi thiết thực.

Một lần dự đám cưới thường dân ở thành phố Hồ Chí Minh, tôi đã được nhận tấm thiếp mời ghi rõ: “Chia vui cùng chúng tôi, xin miễn mừng tiền hoặc vật phẩm có giá trị”. Đây là việc làm có ý nghĩa, để chúng ta và những người có trách nhiệm với sự nghiệp thực hành tiết kiệm thấy đáng để suy nghĩ về cách thức vận động và ra chính sách.

Cung Chính Đoàn

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Phần mềm ứng dụng khảo sát hhmaps

Phần mềm hhmaps có rất nhiều tính năng rất hữu hiệu trong công tác đo đạc khảo sát địa hình, xử lý hầu hết số liệu cơ bản:+ Bình sai lưới mặt bằng, theo 2 thuật toán phụ thuộc và tự do có đánh giá độ ổn định của mốc cơ sở khi quan trắc chuyển vị công trình.+ Bình sai lưới độ cao, theo 2 thuật toán...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 35


Hôm nayHôm nay : 1259

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31610

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14915230

Danh ngôn