Trang chủ » Tin Tức » Xã hội

“Điểm danh” các nguồn thu của nhiều Hiệu trưởng

Thứ tư - 26/09/2012 14:52
(Dân trí) - Theo tôi được biết, có 6 khoản thu đem lại nguồn thu nhập “tay trái” lớn gấp nhiều lần “tay phải” cho hiệu trưởng nhiều trường. Từ học trái tuyến, xếp lớp chọn tới tiền từ Quỹ Cha mẹ học sinh, tiền "dung túng" cho giáo viên tăng số buổi học sinh phải học thêm…
(minh họa: Ngọc Diệp)
(minh họa: Ngọc Diệp)

1). Tiền từ học sinh trái tuyến: mức này thì vô cùng, không ai có thể kiểm soát. (Trường càng nổi thu càng cao. Ví dụ trường làng thì khoảng 2 triệu đồng/HS, còn trường nổi thì cả ngàn đô Mỹ - khoản này hiệu trưởng… bỏ túi). Khi đã có chữ ký của hiệu trưởng thì PHHS đương nhiên sẽ phải nộp cho tài vụ nhà trường 1 triệu đồng (tiền này gọi là tiền trái tuyến).

2). Tiền xếp lớp chọn: 1 trường nhiều lắm thì cũng chỉ có 1 đến 2 lớp chọn, chính bởi vậy nên dù có tổ chức thi lớp chọn nhưng chẳng mấy trường công bố điểm thi. Hiệu trưởng có thể nhận tiền xếp lớp theo ý mình.

3). Tiền hoa hồng từ các dịch vụ thuê ngoài: VD cung cấp thực pbẩm (ở các trường có bán trú), nước uống, dịch vụ photo, sửa chữa bảo dưỡng máy văn phòng, cho thuê trông giữ ôtô ban đêm, cho thuê các lớp học ngoại ngữ... (Tiền này đôi khi các vị hiệu trưởng “thoáng” - giao cho kế toán và bảo vệ quản).

4). Tiền từ quĩ Hội CMHS trường: Quĩ này thu của PHHS chủ yếu để chi dùng trong các ngày lễ tết, kỷ niệm của trường. VD: khai giảng, 20/10, 20/11, tết dương lịch, tết âm lịch, ngày 8/3, khen thưởng cho các giáo viên dạy giỏi, gặp mặt giáo viên nghỉ hưu, quà sinh nhật cho các giáo viên trong trường, nghỉ mát… Học sinh gần như không được hưởng gì từ quĩ này (có chăng cũng chỉ không đến 10%). Quĩ này trường thu của các lớp ngay từ đầu năm học và đến năm sau mới báo cáo.

5). Tiền từ quĩ hội CMHS lớp: trong báo cáo thu chi của lớp nào cũng không thể quên phần của Ban Giám hiệu. Một năm ổn định 3 ngày: 20/11, ngày tết âm lịch, ngày tổng kết ra trường, không lớp nào là không có phong bì cho Ban Giám hiệu. Hiệu trưởng chắc chắn có phong bì riêng, ít thì 300k, nhiều thì 500k. Cả trường có bao nhiêu lớp thì hiệu trưởng có bấy nhiêu phong bì.

6). Tiền từ việc… dung túng cho giáo viên tăng số buổi học sinh học thêm (GV thu được 1 triệu thì phải trích 200k cho trường). Cho giáo viên dạy thêm càng nhiều thì nguồn thu càng lớn, nên mới có hiện tượng ép học sinh học thêm.

Hữu Lương

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Phần mềm ứng dụng khảo sát hhmaps

Phần mềm hhmaps có rất nhiều tính năng rất hữu hiệu trong công tác đo đạc khảo sát địa hình, xử lý hầu hết số liệu cơ bản:+ Bình sai lưới mặt bằng, theo 2 thuật toán phụ thuộc và tự do có đánh giá độ ổn định của mốc cơ sở khi quan trắc chuyển vị công trình.+ Bình sai lưới độ cao, theo 2 thuật toán...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 57

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 56


Hôm nayHôm nay : 1102

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50582

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14604255

Danh ngôn