Trang chủ » Tin Tức » Xã hội

Khó phát triển vì sao?

Thứ tư - 26/09/2012 11:04
(Dân trí) - Nhân dân đang trông đợi kỳ họp sắp tới của QH với nhiều thay đổi có thể thành hiện thực, ít nhất trên văn bản về Hiến pháp, về Luật đất đai, về những quyết sách cho giáo dục đào tạo, về phòng chống tham nhũng và nhiều vấn đề cấp bách khác.
Nhiều thủ tục hành chính vẫn còn rườm rà, phức tạp (ảnh minh hoạ: CAND)
Nhiều thủ tục hành chính vẫn còn rườm rà, phức tạp (ảnh minh hoạ: CAND)

Kỳ họp thứ 11 của UBTVQH (Quốc hội khóa 13) vừa kết thúc, để lại nhiều dư âm… Sáng 13/9 vừa rồi tại kỳ họp này, Dự án luật Hộ tịch đã được Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường trình. Dự án sẽ thay thế nhiều loại giấy tờ liên quan đến nhân thân hiện nay (sổ hộ khẩu, chứng minh thư…) rất thuận tiện cho công dân, thuận lợi cho các cấp quản lí và nhiều ngành hữu quan, lại phù hợp với quốc tế.

Không nhầm thì dự án này đã được “thai nghén” từ lâu. Tại một kỳ họp Quốc hội cách nay khoảng 10 năm đã được nêu trên diễn đàn. Lúc ấy đã có không ít đại biểu Quốc hội đồng tình ủng hộ. Nhân dân đã phấp phỏng đợi chờ một ngày đẹp trời, cái sổ hộ khẩu sẽ được cho vào bảo tàng như cái sổ gạo và nhiều chục loại tem phiếu của những thập niên 60, 70, 80 của thế kỉ 20 mà ngày nay chúng ta gọi là “thời bao cấp”.

Mười năm chờ đợi…vẫn chưa thấy gì

Thì nay, sáng 13/9, sau khi trình, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường đã tha thiết đề nghị UBTVQH chấp nhận dự án với những đổi mới của nó, vì những hữu dụng của nó. Bộ trưởng Cường còn nhấn mạnh “Nhật Bản đã làm sổ Hộ tịch cá nhân từ thời Minh Trị”.

Là Bộ trưởng, trước đó ông Cường chắc chắn đã được đào tạo chỉn chu trong nước, ngoài nước về Luật. Thế mà Dự án luật Hộ tịch ông trình vẫn chưa được thông qua, vì còn để ngâm… cứu.
Nhiều ý kiến chưa ủng hộ Bộ trưởng Tư pháp. Nhiều ý kiến còn tỏ ra e ngại… rằng… Một số ý kiến gần như phản bác, nổi bật là ý kiến của Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, rằng các loại giấy tờ liên quan đến công dân bây giờ là đủ rồi, là quá tốt rồi. Khó khăn khi thực thi là do trình độ, đạo đức của đội ngũ công chức.

Ông Nguyễn Văn Hiện còn nêu ra một thí dụ về một người bạn của ông một hôm có công việc phải đụng đến giấy tờ cá nhân, ông này đến cơ quan (nơi giải quyết loại giấy tờ này) vì ăn mặc bình thường (như thường dân) nên đã bị khước từ. Hôm sau, nhờ “tư vấn”, ông này rút kinh nghiệm nên trang phục không bình dân nữa mà đàng hoàng hơn (chắc là com-lê, cà vạt), tay xách cặp…Thế là công việc được giải quyết mau mắn.

Nghe ý kiến của ông Chủ nhiệm UBTPQH tại phiên họp sáng 13/9 có thể thấy không ít chuyện khá lí thú nơi chính trường.

Để thay đổi tốt hơn cũng không hề dễ

Cách đây không lâu, trong một lần trả lời phỏng vấn của báo Vietnamnet, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược Bộ Công an có nói một câu: Việt Nam không phải là một quốc gia kém phát triển, không phải là một quốc gia đang phát triển mà là một quốc gia khó phát triển.

Câu nói của vị Tướng, Phó giáo sư đã nghỉ hưu thực sự gây ấn tượng và được chia sẻ của rất nhiều độc giả, được bàn luận khá sôi nổi trong nhiều tầng lớp xã hội. “Một quốc gia khó phát triển” - có lẽ đây là một thuật ngữ rất mới chưa hề có trong khái niệm của Liên Hợp quốc. Và câu “một quốc gia khó phát triển” của Thiếu tướng Lê Văn Cương khiến tôi lại nhớ đến 1 câu nói cũng khá nổi tiếng của cố GS Hoàng Ngọc Hiến từ thời thập niên 80 của thế kỉ trước: “Cái nước mình nó thế!”

Giờ đây, mỗi khi gặp những hiện tượng không bình thường trong đời sống xã hội, người ta cũng hay nói “cái nước mình nó thế” để khỏi phải nói thêm dài dòng. Và chỉ cần thế, ai cũng hiểu.

Đảng khởi xướng, lãnh đạo công cuộc đổi mới hơn hai mươi năm nay đã mang lại cho đất nước bao đổi thay. Gần chín mươi triệu người dân Việt Nam đã được thụ hưởng thành quả của đổi mới, càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, của Chính phủ.

Quốc hội thay mặt nhân dân, đại biểu của nhân dân thì cái gì lợi cho dân cho nước, khó mấy cũng làm. Cái gì bớt khổ cho dân thì không thể không làm.

Thế mà…

Việt Nam vẫn là một quốc gia khó phát triển. Khó phát triển có lẽ là ngay trong tư duy của không ít người làm chính sách, người làm luật, của không ít cán bộ các cấp thực sự đang là lực cản kìm hãm phát triển, là nguyên nhân của đói nghèo, lạc hậu.

Một dân tộc nhiều nghìn năm lịch sử, cần cù, thông minh, đánh thắng nhiều đế quốc to như VN ta, nhưng để chiến thắng chính bản thân xem ra cũng… sao lại khó thế?

Việt Nam là một quốc gia khó phát triển. Thật thế ư?

Qua đây càng biết và thông cảm với những vị Bộ trưởng muốn làm Tư lệnh, muốn đổi mới nhiều nữa, muốn có nhiều giải pháp hữu hiệu nữa…nhưng nhiều khi cũng potay chấm com, hoặc phải chờ đợi dài dài…

Dinh Viet Binh

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Phần mềm ứng dụng khảo sát hhmaps

Phần mềm hhmaps có rất nhiều tính năng rất hữu hiệu trong công tác đo đạc khảo sát địa hình, xử lý hầu hết số liệu cơ bản:+ Bình sai lưới mặt bằng, theo 2 thuật toán phụ thuộc và tự do có đánh giá độ ổn định của mốc cơ sở khi quan trắc chuyển vị công trình.+ Bình sai lưới độ cao, theo 2 thuật toán...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 38


Hôm nayHôm nay : 6892

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 79878

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10420510

Danh ngôn