Trang chủ » Tin Tức » Xã hội

Ngành Giáo dục có thấu cho phụ huynh chăng

Thứ hai - 24/09/2012 05:30
(Dân trí) - Hình như công tác giáo dục giờ đây đã bị thương mại hóa quá rồi? Vậy tôn sư trọng đạo còn tồn tại được không? Là phụ huynh không dám phản ánh trực tiếp sợ ảnh hưởng tới con em mình, phải mượn những trang mạng phơi bày nỗi niềm như thế này. Thật khổ!!!
(minh họa: Ngọc Diệp)
(minh họa: Ngọc Diệp)

Tôi có con học tại 1 trường THCS ở huyện Từ Liêm, TP Hà Nội. Là phụ huynh tại 1 trong những vùng được tiếp cận với trung tâm của mọi vấn đề của đất nước, tôi nghĩ mình cũng có sự hiểu biết kinh tế XH, cũng như điều kiện vật chất của gia đình chắc cũng có phần khá hơn so với các gia đình ở các tỉnh lẻ. Vậy mà khi có 02 cháu đi học, đứng trước thềm năm học mới tôi thấy cũng thật là chật vật bởi những khoản thu tiền của con đầu năm học.

Tôi đọc những Thông tư, Nghị định của ngành GD mà lại càng thêm buồn: rõ ràng trong các trường công lập, giờ đây nhiều ban giám hiệu tìm đủ mọi cách thu tiền từ túi phụ huynh núp dưới nhiều hình thức và lập nên Hội Cha mẹ học sinh để điều hành gánh đỡ, rất tinh vi.

Cụ thể như trường THCS con tôi học là trường còn được tiếng là đóng góp ít hơn, minh bạch hơn. Nhưng các cấp chỉ đạo của ngành có biết không: Tổng chi phí đóng góp cho 01 học sinh ăn bán trú 18 bữa/tháng cùng với các tiền đóng học là trên 01 triệu đồng cho mỗi tháng đó.

Trong Công văn chỉ đạo của cấp trên, tôi được biết quy định rất rõ ràng nhưng khi về trường lại bị biến tướng thành nhiều khoản thu rải rác khá tinh vi như: tiền XHHGD (cây xanh, làm cổng, mua máy, sửa máy, mua dụng cụ ban đầu); rồi quỹ lớp, quỹ trường…Vâng! rõ ràng không hề ép mà như bắt buộc phụ huynh phải nộp bằng cách “tự nguyện” 01 khoản không hề nhỏ đâu.

Đó là còn chưa kể đến các khoản thu bắt buộc cho mỗi tháng như: tiền học thêm là 12.000đ/tiết x 40 tiết/tháng= 480.000đ/tháng, tiền nước uống 10.000đ/tháng, tiền trông trưa cho h/s bán trú 100.000đ/tháng, 22.000đ/bữa x 18 bữa/tháng= 396.000đ/tháng; tiền học tin 10.000đ/tháng, học nghề 20.000đ/tháng…

Các bạn thử làm phép toán đơn giản xem, nếu như Hiệu trưởng chỉ cần được trích 3% cho việc chỉ đạo thôi thì với 01 nhà trường gần nghìn học sinh, hỏi rằng mỗi tháng hiệu trưởng có thêm bao nhiêu tiền ngoài lương?? Đó là 01 con số lớn gấp cả gần chục lần tiền lương hàng tháng của 01 cán bộ làm chuyên viên trên văn phòng Sở hay văn phòng Bộ GD-ĐT đó.

Ngành Giáo dục cần xem lại cách thu tiền “tự nguyện” như thế đã đúng chưa? Học sinh bị ép học thêm nhiều như vậy đã đúng chưa? Liệu học sinh có giỏi được không khi nhiều áp lực học hành như thế, thời gian đâu mà ngủ, nghỉ?? Giảm tải ở đâu? liệu cái danh hiệu của học sinh giỏi có thực chất không? Chưa chắc đâu, tôi nghĩ nhiều khi đó chỉ là sự học tủ, học đề, học chống đối lại thầy cô thôi. Chứ nhồi nhét như vậy sao có thời gian tư duy tôi luyện mà giỏi thực sự được??

Hình như công tác giáo dục giờ đây đã bị thương mại hóa quá rồi? Vậy tôn sư trọng đạo còn tồn tại được không? Là phụ huynh không dám phản ánh trực tiếp sợ ảnh hưởng tới con em mình, phải mượn những trang mạng phơi bày nỗi niềm như thế này, ngành Giáo dục có thấu cho chúng tôi không??

Huyền

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Phần mềm ứng dụng khảo sát hhmaps

Phần mềm hhmaps có rất nhiều tính năng rất hữu hiệu trong công tác đo đạc khảo sát địa hình, xử lý hầu hết số liệu cơ bản:+ Bình sai lưới mặt bằng, theo 2 thuật toán phụ thuộc và tự do có đánh giá độ ổn định của mốc cơ sở khi quan trắc chuyển vị công trình.+ Bình sai lưới độ cao, theo 2 thuật toán...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 31

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 28


Hôm nayHôm nay : 8220

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 158264

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10114393

Danh ngôn