Trang chủ » Tin Tức » Khoa học

25 loài họ hàng của chúng ta bên bờ tuyệt chủng

Thứ tư - 17/10/2012 13:39
Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cảnh báo 25 loài động vật linh trưởng có thể biến mất vĩnh viễn nếu con người không áp dụng các biện pháp bảo vệ chúng từ bây giờ.
Vượn cáo Sahafari là một trong những loài động vật linh trưởng
Vượn cáo Sahafari tại đảo Madagascar là một trong những loài động vật linh trưởng. Hiện tại người ta chỉ thống kê được 19 cá thể vượn cáo Sahafari trong môi trường tự nhiên. Ảnh: mentescuriosas.es.

Trong hội nghị về Đa dạng sinh học của Liên Hợp Quốc tại thành phố Hyderabad, Ấn Độ hôm 15/10, IUCN thông báo họ đã thống kê số lượng loài và phân loài động vật linh trưởng trên toàn thế giới. Theo kết quả thống kê, 6 loài trên đảo Madagascar, 5 loài tại châu Phi, 5 loài tại Nam Mỹ và 9 loài tại châu Á đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng cao nhất, AP đưa tin.

Bộ Linh trưởng, bao gồm những động vật có quan hệ gần gũi nhất với con người, đóng góp vào sự phát triển của hệ sinh thái thông qua hoạt động phát tán hạt và duy trì sự đa dạng của rừng.

Vượn cáo Sahafari (Lepilemur septentrionalis), loài động vật đặc hữu của quốc đảo Madagascar, là một trong những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất. Hiện tại các nhà khoa học chỉ đếm được 19 con vượn cáo Sahafari trong môi trường hoang dã.

"Ngày nay các loài vượn cáo ở Madagascar là nhóm động vật có vú bị đe dọa nghiêm trọng nhất do cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài hơn ba năm và lực lượng hành pháp yếu kém ở đất nước này. Cuộc khủng hoảng tương tự đang diễn ra ở Đông Nam Á, nơi nhiều loài động vật linh trưởng đã tiến rất gần thảm họa tuyệt chủng bởi hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép", Christoph Schwitzer, một nhà nghiên cứu của Hiệp hội Bảo tồn và Khoa học Bristol, phát biểu.

Hơn một nửa trong tổng số 633 loài và phân loài linh trưởng đang đối mặt với hiểm họa tuyệt chủng do hoạt động của con người - như phá rừng, săn bắt động vật linh trưởng .

Mặc dù tương lai của nhiều loài động vật linh trưởng khá ảm đạm, IUCN nhận định rằng, trong nhiều năm qua, những nỗ lực bảo tồn đã giúp một số loài thoát khỏi họa tuyệt chủng. Chẳng hạn, khỉ macaque đuôi sư tử tại Ấn Độ và vượn cáo tre tại Madagascar đã được đưa ra khỏi danh sách những loài nguy cấp trong năm 2012 do số lượng của chúng đang tăng dần.

Ông Russell A. Mittermeier, chủ tịch tổ chức Bảo tồn Quốc tế, nhận định rằng những nỗ lực bảo tồn là nguyên nhân khiến không loài động vật linh trưởng nào tuyệt chủng từ thế thế kỷ 20 tới thời điểm hiện tại.

"Chúng ta vẫn tiếp tục phát hiện những loài linh trưởng mới từ năm 2000 tới nay. Ngoài ra, động vật linh trưởng ngày càng trở nên hấp dẫn đối với những người yêu thích du lịch sinh thái", Mittermeier nói.

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Phần mềm ứng dụng khảo sát hhmaps

Phần mềm hhmaps có rất nhiều tính năng rất hữu hiệu trong công tác đo đạc khảo sát địa hình, xử lý hầu hết số liệu cơ bản:+ Bình sai lưới mặt bằng, theo 2 thuật toán phụ thuộc và tự do có đánh giá độ ổn định của mốc cơ sở khi quan trắc chuyển vị công trình.+ Bình sai lưới độ cao, theo 2 thuật toán...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 43


Hôm nayHôm nay : 2141

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 42169

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10116926

Danh ngôn