Trang chủ » Tin Tức » Khoa học

Chim ưng săn mồi

Thứ tư - 26/09/2012 08:49
Chim ưng săn mồi

Chim ưng săn mồi

Con chim ưng 10 tuổi từ trên cành cây cao, nhào xuống một hồ nước tại nông trường ở Kazakhtan và nhanh chóng bắt được ngay con mồi cho bữa ăn.

Từ thời Trung cổ, những con chim ưng mỏ vàng kiêu hãnh đã được những người đi săn huấn luyện làm chim săn mồi. Truyền thống đó vẫn được giữ cho đến tận ngày nay tại Kazakhstan, cho dù đa số những người huấn luyện chim ưng giờ chỉ còn dùng chúng để biểu diễn phục vụ du khách.

Đi săn với chim ưng vàng được coi là một nghệ thuật truyền thống của vùng thảo nguyên Á - Âu, đặc biệt là ở Trung Á. Những người huấn luyện này cũng là thợ săn chuyên nghiệp, được gọi là berkutchy theo tiếng Kazakh. Họ thường được huấn luyện trong nghề này thông qua cha truyền con nối. Để chuẩn bị cho pha diễn săn mồi, người huấn luyện mở nắp bịt ra khỏi mỏ chim ưng.Chú chim ưng nhanh chóng bay về phía núi xa nơi có một cây cao.

Chim ưng nhanh chóng tiếp cận được cành cây khô cao chót vót ở phía chân núi.

Người huấn luyện cầm miếng mồi quăng xuống hồ nước gần đấy và ra hiệu cho chim ưng quay về.
Đây là loài chim ăn thịt lớn nhất trên thế giới, cũng là loài hung dữ nhất, với sải cánh rộng 1,8 - 2,34 m. Chim ưng có thể sà xuống quắp đi cả những con thú lớn như chó sói, với tốc độ bay lên tới 200 km/giờ.
Chỉ trong tích tắc, chim ưng vàng nhang chóng sà xuống hồ nước và gắp con mồi.
Nó tóm gọn được con mồi và giữ chặt dưới móng vuốt sắc nhọn và có một bữa ăn ngon.
Nhiều du khách tán thưởng và vây lại chụp ảnh cuộc biểu diễn của chim ưng và thợ săn.
Hằng năm, vào tháng 12, tại Chengelsy Gorge, miền đông Kazakhstan thường diễn ra cuộc thi “Chim ưng săn mồi”, nơi những con ưng vàng thể hiện sức mạnh tuyệt vời của mình dưới sự dẫn dắt của các nhà huấn luyện. Cuộc thi trở thành một nét văn hóa độc đáo vùng thảo nguyên Trung Á và thu hút rất nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế.

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Phần mềm ứng dụng khảo sát hhmaps

Phần mềm hhmaps có rất nhiều tính năng rất hữu hiệu trong công tác đo đạc khảo sát địa hình, xử lý hầu hết số liệu cơ bản:+ Bình sai lưới mặt bằng, theo 2 thuật toán phụ thuộc và tự do có đánh giá độ ổn định của mốc cơ sở khi quan trắc chuyển vị công trình.+ Bình sai lưới độ cao, theo 2 thuật toán...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 64


Hôm nayHôm nay : 7261

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 60478

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10135235

Danh ngôn