Trang chủ » Tin Tức » Khoa học

Đêm nay xem mưa sao băng

Thứ hai - 22/10/2012 10:13
Cơn mưa sao băng Orionids có thể quan sát được rõ ràng từ Việt Nam vào đêm nay rạng sáng mai.
Một trận mưa sao băng.
Một trận mưa sao băng. Ảnh: Skylook.

Theo dự báo của Tổ chức sao băng quốc tế, người xem có thể quan sát Orionids từ 2/10 đến 7/11. Tại Việt Nam, trận mưa sao băng đạt cực điểm khoảng thời gian rạng sáng ngày mai với tần suất khoảng 25 vệt mỗi giờ trong điều kiện thuận lợi.

Theo Đặng Tuấn Duy, Câu lạc bộ Thiên văn nghiệp dư TP HCM (HAAC), hôm nay, ánh sáng trăng khuyết mỏng không ảnh hưởng tới việc quan sát Orionids. Mặt khác, mưa sao băng Orionids luôn được tô điểm bởi các chòm sao sễ nhận biết là Taurus, Gemini, Orion nên việc quan sát không khó.

Người theo dõi chỉ cần hướng về bầu trời đông sẽ thấy chòm sao Orion mọc dần lên cao.

Các chuyên gia khuyên người quan sát chỉ cần dùng mắt thường, tìm nơi có góc nhìn rộng và trong điều kiện thời tiết thuận lợi; tránh nhìn ánh sáng trực tiếp ít nhất 20 phút trước khi bắt đầu quan sát để mắt có thời gian thích ứng với bóng tối. Ở vùng quê ít bị ô nhiễm ánh sáng, người xem thể thấy được nhiều sao băng hơn ở thành phố.

Mưa sao băng Orionid xảy ra khi sao chổi Halley khi đi sát qua trái đất. Sao chổi Halley bay quanh mặt trời, trong giai đoạn nhất định, khoảng cách giữa Halley và mặt trời đủ gần, nhiệt từ mặt trời khiến vật chất thoát khỏi sao chổi. Khi địa cầu lọt vào vùng vật chất ấy, các hạt có kích thước lớn lao vào bầu khí quyển với tốc độ lên tới 145.000 km/giờ và bốc cháy trong vài giây, tạo nên những vệt sáng. Người ta gọi hiện tượng này là mưa sao băng Orionids và các vệt sáng dường như xuất phát từ chòm sao Orion.

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Phần mềm ứng dụng khảo sát hhmaps

Phần mềm hhmaps có rất nhiều tính năng rất hữu hiệu trong công tác đo đạc khảo sát địa hình, xử lý hầu hết số liệu cơ bản:+ Bình sai lưới mặt bằng, theo 2 thuật toán phụ thuộc và tự do có đánh giá độ ổn định của mốc cơ sở khi quan trắc chuyển vị công trình.+ Bình sai lưới độ cao, theo 2 thuật toán...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 62


Hôm nayHôm nay : 12572

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 52600

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10127357

Danh ngôn