Trang chủ » Tin Tức » Khoa học

Dò mìn bằng chuột biến đổi gene

Thứ tư - 17/10/2012 13:39
Với khứu giác nhạy gấp 500 lần chuột thường, những con chuột biến đổi gene có thể trở thành công cụ phá mìn hiệu quả của con người trong tương lai. Chuột có thể phát hiện "thần chết" dưới đất
Khả năng phát hiện chất nổ DNT của chuột biến đổi gene cao gấp 500 lần chuột thường. Ảnh: Telegraph.
Khả năng phát hiện chất nổ DNT của chuột biến đổi gene cao gấp 500 lần chuột thường. Ảnh: Telegraph.

Tiến sĩ Charlotte D"Hulst, một nhà nghiên cứu của Đại học City tại New York, Mỹ cùng các đồng nghiệp biến đổi gene ở những con chuột để tăng khả năng phát hiện mùi thuốc nổ Dinitrotoluene (DNT) của chúng lên 500 lần. DNT có thành phần hóa học gần giống Trinitrotoluene (TNT), loại thuốc nổ phổ biến trong mìn, Telegraph đưa tin.

Chuột phát hiện phần lớn mùi nhờ khoảng vài nghìn tế bào thần kinh cảm nhận mùi trong mũi. Nhưng kỹ thuật biến đổi gene khiến số lượng tế bào thần kinh cảm nhận mùi tăng lên tới một triệu nên khả năng phát hiện mùi DNT của chúng tăng lên tới 500 lần.

Các thử nghiệm cho thấy chuột biến đổi gene có thể phát hiện lượng thuốc nổ cực nhỏ trong phòng thí nghiệm. Hai con chuột có thể phát hiện toàn bộ mìn trong một khu vực có diện tích 300 m2 trong hai giờ. Nếu hai chuyên gia rà mìn làm việc trên khu vực tương tự, họ sẽ hoàn thành công việc trong hai ngày.

Do chuột có trọng lượng nhỏ nên nếu chúng giẫm lên mìn thì mìn sẽ không nổ. Những chip điện tử siêu nhỏ được cấy dưới da chuột sẽ phát tín hiệu tới máy tính khi chúng phát hiện mùi của thuốc nổ. Những chuyên gia phá mìn sẽ căn cứ vào vị trí của chuột để xác định vị trí của mìn, nhờ đó họ giảm thiểu nguy cơ thương vong.

Apopo, tổ chức từ thiện tại Bỉ, từng huấn luyện thành công chuột túi lớn châu Phi thành những con vật có khả năng dò mìn. Tuy nhiên, quá trình huấn luyện chuột túi lớn châu Phi kéo dài tới 9 tháng. Ngược lại, chuột biến đổi gene của Đại học City có thể phát hiện mìn dù không được huấn luyện.

Mặc dù vậy, D"Hulst vẫn nói rằng những con chuột của ông sẽ chỉ có thể dò mìn ngoài thực địa sau ít nhất 5 năm nữa.

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Phần mềm ứng dụng khảo sát hhmaps

Phần mềm hhmaps có rất nhiều tính năng rất hữu hiệu trong công tác đo đạc khảo sát địa hình, xử lý hầu hết số liệu cơ bản:+ Bình sai lưới mặt bằng, theo 2 thuật toán phụ thuộc và tự do có đánh giá độ ổn định của mốc cơ sở khi quan trắc chuyển vị công trình.+ Bình sai lưới độ cao, theo 2 thuật toán...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 51


Hôm nayHôm nay : 8432

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 442204

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9583412

Danh ngôn