Trang chủ » Tin Tức » Khoa học

Người Maya phản đối "lễ hội diệt vong"

Thứ ba - 30/10/2012 08:03
Người Maya tại Guatemala cáo buộc chính phủ và ngành du lịch nước này quảng bá nguy cơ tận thế để thu về lợi ích tài chính. Lịch của người Maya không có ngày tận thế 5 kịch bản tận thế trong năm 2012
Hơn một nửa dân số Guatemala là hậu duệ của người Maya.
Những hậu duệ của người Maya tại Guatemala. Ảnh: France 24.

Giả thuyết về việc nền văn minh trên trái đất sẽ diệt vong vào ngày 21/12/2012 đã lan truyền khắp thế giới trong nhiều năm qua. Nhiều phim tài liệu và phim truyện đã quảng bá giả thuyết này. Người ta nói rằng lịch cổ của người Maya, một dân tộc có trình độ khá cao về toán học và thiên văn từ vài trăm năm trước, kết thúc vào ngày 21/12 năm nay.

Bộ Văn hóa Guatemala thông báo họ sắp tổ chức một lễ hội ở thủ đô Guatemala City. Trong lễ hội, Viện Du lịch của nước này sẽ quảng bá những giải pháp để sống sót nếu nền văn minh diệt vong vào tháng 12. Giới chức dự tính khoảng 90.000 người sẽ tham gia sự kiện.

Oxlaljuj Ajpop, một tổ chức của người Maya tại Guatemala, phản đối những chiến dịch quảng bá giả thuyết về lịch cổ Maya và ngày tận thế, AFP đưa tin. Họ cho rằng ngành du lịch đang cố tình bóp méo sự thật để thu hút sự chú ý của du khách. Felipe Gomez, người đứng đầu tổ chức Oxlaljuj Ajpop, kêu gọi Viện Du lịch xem xét lại kế hoạch tổ chức lễ hội. Theo ông, đây chỉ là một chiêu quảng bá du lịch và nó là hành động bất kính đối với nền văn hóa Maya.

"Chúng tôi phản đối hành vi lừa gạt, nói dối, bóp méo sự thật và lợi dụng văn hóa dân gian của chúng tôi để trục lợi. Họ đang nói sai về chu kỳ thời gian trong lịch cổ của người Maya", Felipe Gomez, người đứng đầu Oxlaljuj Ajpop, khẳng định.

Oxlajuj Ajpop sẽ tổ chức các sự kiện thiêng liêng tại 5 thành phố để tưởng nhớ tổ tiên. Gomez cho rằng Bộ Văn hóa Guatemala nên ủng hộ các sự kiện của Oxlajuj Ajpop.

Maya là một bộ tộc thổ dân châu Mỹ đã xây dựng một nền văn minh đặc sắc từ khoảng năm 1.000 trước Công nguyên. Nền văn minh Maya đạt một trình độ cao về lĩnh vực xây dựng nhà nước và kiến trúc, toán học, thiên văn học từ năm 250 tới năm 900 sau Công nguyên. Sự thay đổi về điều kiện tự nhiên, cơ cấu chính trị, kinh tế đã làm cho nền văn minh cổ đặc sắc của người Maya diệt vong. Hơn một nửa trong số gần 15 triệu dân Guatemala là hậu duệ của người Maya.

Mỗi năm trong lịch của người Maya có 18 tháng bình thường và một tháng linh thiêng. Tháng bình thường bao gồm 20 ngày, còn tháng linh thiêng chỉ gồm 5 ngày.

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Phần mềm ứng dụng khảo sát hhmaps

Phần mềm hhmaps có rất nhiều tính năng rất hữu hiệu trong công tác đo đạc khảo sát địa hình, xử lý hầu hết số liệu cơ bản:+ Bình sai lưới mặt bằng, theo 2 thuật toán phụ thuộc và tự do có đánh giá độ ổn định của mốc cơ sở khi quan trắc chuyển vị công trình.+ Bình sai lưới độ cao, theo 2 thuật toán...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 53

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 51


Hôm nayHôm nay : 10956

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10956

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10085713

Danh ngôn