Trang chủ » Tin Tức » Xã hội » Nhịp điệu trẻ

Sinh viên thủ đô với "ngày hội vì biển đảo quê hương"

Thứ ba - 30/10/2012 08:00
Sáng 2110, hàng nghìn sinh viên đã có mặt tại Học viện Ngoại giao từ rất sớm để xem triển lãm ảnh, phim về Trường Sa và viết thư gửi cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi hải đảo xa xôi. Triển lãm ảnh hậu phương chiến sĩ ở Trường Sa Dạy chữ ở Trường Sa

Với ba hoạt động chính là triển lãm ảnh, chiếu phim về Trường Sa và giao lưu văn nghệ "Nhật ký Trường Sa", ngày hội "Sinh viên với biển đảo quê hương" diễn ra đến hết 21/10.

Sinh viên xem triển lãm ảnh về Trường Sa, Hoàng Sa. Ảnh: Hoàng Thùy.

Hoàng Thị Trang (sinh viên Học viện Thanh Thiếu niên) xúc động khi đọc những dòng chữ của Thượng úy Hoàng Văn Sinh (Chính trị viên Đảo Đá Tây C): "Ôi Tổ quốc ta yêu như máu thịt/ Như mẹ cha ta, như vợ như chồng/ Ôi Tổ quốc nếu cần ta chết/ Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, dòng sông". Trang cho biết, dù chưa một lần được đến Trường Sa, nhưng qua những bức ảnh, em cảm nhận được lòng yêu nước nồng nàn, sự quyết tâm sâu sắc bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ của cán bộ, chiến sĩ trên đảo.

Chương trình chiếu phim "Trường Sa – Góc nhìn người trẻ" với 2 bộ phim: "Trường Sa – Thị trấn xanh" và "Trường Sa ơi" cũng khiến hàng trăm sinh viên rớm nước mắt. Bộ phim ghi lại một cách chân thực nhất cảm xúc của những người con đất liền được đặt chân đến với Trường Sa, được tận mắt chứng kiến cuộc sống khó khăn nhưng vững vàng ý chí của người lính đảo.

Sinh viên thủ đô nắn nót viết thư gửi bộ đội Trường Sa. Ảnh: Hoàng Thùy.

Tại ngày hội, sinh viên thủ đô còn được gấp hạc và thuyền giấy cùng lời nhắn gửi, dòng thư tay hỏi thăm, động viên gửi tới bộ đội Trường Sa và cán bộ đang làm nhiệm vụ tại nhà giàn DK1. Nắn nót từng dòng chữ, một nam sinh viên viết: "Dù em chưa một lần được đến Hoàng Sa, Trường Sa, nhưng hai câu thơ: Nào ai có biết chăng ai/ Yêu thương đã chắp cánh dài cho ta của anh hùng liệt sĩ Đặng Thùy Trâm đã khiến cho tình yêu biển đảo trong em sôi sục, dồi dào... Em xin gửi đến các anh muôn vàn yêu thương từ đất liền, chúc các anh sức khỏe, dẻo dai để canh giữ biển trời Tổ quốc".

Từng làm nhiệm vụ trên đảo Tốc Tan và Đá Đông C, đại úy Đỗ Văn Toan, đoàn 126 đặc công Hải quân cho biết, khi làm nhiệm vụ ở Trường Sa, tình cảm từ hậu phương luôn là động lực để cán bộ, chiến sĩ quyết tâm giữ vững chủ quyền đất nước, dù khí hậu khắc nghiệt, điều kiện thiếu thốn.

"Tôi rất xúc động khi đọc những lá thư mà các bạn trẻ thủ đô viết cho bộ đội Trường Sa. Đây không chỉ là tình cảm giữa hậu phương với người lính, mà còn thể hiện được tình yêu nước, tình yêu biển đảo của thanh niên Việt Nam", đại úy Toan nói.

Điểm nhấn của chương trình là buổi giao lưu văn nghệ “Nhật ký Trường Sa” diễn ra vào buổi tối. Đó là lời tri ân của sinh viên thủ đô tới cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Những bạn trẻ từng đến với Trường Sa cũng sẽ chia sẻ kỷ niệm, cảm xúc trong chuyến "Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương".

Đại úy Đỗ Văn Toan, đoàn 126 đặc công Hải quân cho biết anh rất xúc động khi nhận được nhiều lá thư, tình yêu thương của tuổi trẻ dành cho cán bộ, chiến sĩ Trường Sa. Ảnh: Hoàng Thùy.

Anh Trần Thanh Lâm, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn cho biết, ngày hội nhằm giáo dục, định hướng cho thanh niên, sinh viên thủ đô về tình yêu biển đảo, về trách nhiệm trong bảo vệ chủ quyền biển đảo; vun đắp tình cảm, nâng cao trách nhiệm trong việc chia sẻ, giúp đỡ và tham gia có hiệu quả các hoạt động hướng về đồng bào, chiến sỹ, thanh thiếu nhi nơi biên giới, đảo xa...

4 năm trước, Trung ương Đoàn đã phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức hành trình "Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương" theo định kỳ mỗi năm 1 lần đưa đoàn viên thanh niên, sinh viên, nghệ sĩ, phóng viên, doanh nhân, thầy thuốc trẻ tiêu biểu đến thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DK1.

Hiện, đã có hơn 400 đoàn viên thanh niên được đi thăm các đảo. Từ các chuyến đi này, nhiều nội dung tuyên truyền về biển, đảo và các công trình thanh niên có ý nghĩa xã hội to lớn đã được thực hiện như: Góp đá xây dựng Trường Sa, Đồng hành cùng ngư dân trẻ ra khơi, thắp sáng nhà giàn DK, nước ngọt cho Trường Sa...

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Phần mềm ứng dụng khảo sát hhmaps

Phần mềm hhmaps có rất nhiều tính năng rất hữu hiệu trong công tác đo đạc khảo sát địa hình, xử lý hầu hết số liệu cơ bản:+ Bình sai lưới mặt bằng, theo 2 thuật toán phụ thuộc và tự do có đánh giá độ ổn định của mốc cơ sở khi quan trắc chuyển vị công trình.+ Bình sai lưới độ cao, theo 2 thuật toán...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 41


Hôm nayHôm nay : 12222

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 52250

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10127007

Danh ngôn