Trang chủ » Tin Tức » Pháp luật

Đà Nẵng bỏ quy định hạn chế nhập cư

Thứ hai - 08/10/2012 13:57
Thường trực HĐND Đà Nẵng tiếp thu ý kiến của Bộ Tư pháp, bỏ quy định tạm dừng đăng ký thường trú vào nội thành với "người không có nghề nghiệp hoặc có tiền án, tiền sự". Đà Nẵng bị đốc thúc bỏ quy định siết nhập cư

Cuối tháng 9, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng "yêu cầu UBND thành phố chỉ đạo Công an, UBND các quận, huyện quản lý cư trú theo đúng quy định của Luật Cư trú và các văn bản hướng dẫn của Chính phủ".

Bộ Tư pháp cho rằng đây là giải pháp kịp thời khắc phục những hậu quả trước mắt có thể xảy ra khi tạm dừng đăng ký thường trú mới vào nội thành theo Nghị quyết 23, làm cơ sở thực hiện tiếp việc hủy bỏ nội dung trái với quy định của Luật Cư trú.

Cuối tháng 12/2011, Nghị quyết số 23 của HĐND thành phố Đà Nẵng được thông qua có đề cập “tạm dừng giải quyết đăng ký thường trú mới vào nội thành đối với các trường hợp chỗ ở là nhà thuê mượn, ở nhờ mà không có nghề nghiệp hoặc có nhiều tiền án tiền sự”; “học sinh chưa đủ tuổi theo quy định đi xe máy thì xử phạt nặng và tạm giữ xe 60 ngày”; “tạm dừng đăng ký mới với cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ”.

4 tháng sau, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) “tuýt còi” 3 điểm trên vì cho rằng trái pháp luật, "tước quyền công dân". Đặc biệt nội dung tạm dừng đăng ký thường trú bị coi là một hình thức hạn chế quyền tự do cư trú.

Trước động thái này của Cục, Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn từng khẳng định việc tạm dừng đăng ký thường trú mới tại khu vực nội đô để xin chỉ đạo của cấp trên là không trái luật. Đà Nẵng vẫn hạn chế nhập cư tại hai quận trung tâm là Thanh Khê và Hải Châu. Chiều 4/7 tại kỳ họp thứ 4 của HĐND thành phố, Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh cho rằng Đà Nẵng hạn chế chứ không tẩy chay dân nhập cư, nhưng đã nhập cư vào trung tâm phải có công việc ổn định.

Không đồng ý với giải thích của Đà Nẵng, Cục kiểm tra văn bản tiếp tục có ý kiến. Trong 3 vấn đề của Nghị quyết 23 bị "tuýt còi", vào tháng 7, Đà Nẵng đã tự xử lý 2 nội dung, riêng "việc tạm dừng giải quyết đăng ký thường trú mới vào khu vực nội thành đối với các trường hợp chỗ ở là nhà thuê, mượn, ở nhờ mà không có nghề nghiệp hoặc có tiền án, tiền sự" giữ nguyên.

Tháng 9, sau nhiều cuộc trao đổi, Đà Nẵng đã tiếp thu ý kiến của Bộ Tư pháp.

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Phần mềm ứng dụng khảo sát hhmaps

Phần mềm hhmaps có rất nhiều tính năng rất hữu hiệu trong công tác đo đạc khảo sát địa hình, xử lý hầu hết số liệu cơ bản:+ Bình sai lưới mặt bằng, theo 2 thuật toán phụ thuộc và tự do có đánh giá độ ổn định của mốc cơ sở khi quan trắc chuyển vị công trình.+ Bình sai lưới độ cao, theo 2 thuật toán...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 50


Hôm nayHôm nay : 11030

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11030

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10085787

Danh ngôn