Trang chủ » Tin Tức » Thế giới

Cử tri gốc Việt chọn ai làm tổng thống Mỹ?

Thứ ba - 09/10/2012 15:54
Theo một điều tra toàn diện về các cử tri Mỹ gốc Á, thì nhóm người Việt đang thay đổi quan điểm so với những năm trước, từ mạnh mẽ ủng hộ đảng Cộng hòa chuyển sang dành phiếu cho Dân chủ hoặc giữ quan điểm độc lập. Quyền lực mềm của các tổng thống Mỹ

Kết quả điều tra mới được thực hiện trong tháng 9 mang tên National Asian American Survey (NAAS), cho thấy 43% cử tri Mỹ gốc Á ủng hộ Tổng thống Obama trong khi chỉ có 24% ủng hộ ông Romney.

NAAS đã thu được những dữ liệu thực sau khi tiến hành hàng nghìn cú điện thoại thăm dò trong tháng qua, lấy kết quả từ hơn 3.000 cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh và tiếng của người được hỏi, đủ để rút ra kết luận tổng thể chung cho cả nhóm với độ sai số cho phép là 2% tính chung, và 7% cho các nhóm dân tộc đặc biệt.

Những người ủng hộ nhiều nhất cho ứng viên của đảng Cộng hòa Mitt Romney là ai? Nhiều người từng đoán rằng đó là nhóm cử tri Mỹ gốc Việt, bởi nhiều người trong số họ có quá khứ ủng hộ chính quyền của ông Nixon. Nhưng không phải vậy. Kết quả khảo sát của NAAS cho thấy trong số các cử tri gốc Việt nhiều khả năng đi bỏ phiếu, có 24% ủng hộ Obama và 21% dành cho Romney.

Hai ứng viên tổng thống Mỹ bắt tay thân mật trước cuộc tranh luận. Ảnh: AFP
Hai ứng viên tổng thống Mỹ bắt tay thân mật trước cuộc tranh luận thứ nhất hôm 3/10. Trước ngày bầu cử 6/11, hai ông còn hai cuộc tranh luận được truyền hình trực tiếp nữa. Ảnh: AFP

Đội quân ủng hộ nhiều nhất cho Romney trong nhóm cử tri gốc Á là người Philippines, với với 38% cho Romney và 32% cho ông Obama. Con số này cho thấy sự ngả về phe hữu trong cộng đồng này. Năm 2008, tỷ lệ người gốc Philippine bỏ phiếu cho Obama là 50% và cho McCain là 46%. Giờ đây họ là những người Mỹ gốc Á bảo thủ nhất. Phải chăng đó là do làn sóng nhập cư vào Mỹ gồm toàn những người theo Công giáo? Câu trả lời là tùy theo sự suy đoán của từng người.

Về sở thích của cử tri, thậm chí bạn có thể đi sâu vào những nhóm người rất ít ỏi gọi là nhóm cử tri người H’mong, thì cũng có một tỷ lệ cao vượt trội: Có đến 56% chọn Obama trong khi chỉ có 4% chọn Romney.

Kết quả khảo sát này thay đổi một định kiến lâu nay cho rằng người gốc Á là những fan trung thành của đảng Dân chủ. Tuy nhiên trong kỳ bầu cử này, Obama vẫn giành được sự ủng hộ của các cộng đồng sắc tộc đông đảo có nguồn gốc từ châu Á. Người gốc Hoa dành cho tổng thống đương nhiệm 43% phiếu. Dẫn đầu là người Ấn, với 68%.

Ngoài việc người gốc Philipines chuyển sang hữu khuynh, thì nói chung cộng đồng cử tri gốc Á dường như thờ ơ hoặc chưa tham gia vào tiến trình chính trị này. Có 52% số người được hỏi cho biết họ tự mô tả bản thân là phi đảng phái.

Điều đặc biệt là có tới 32% số cử tri được hỏi cho hay họ chưa quyết định bầu cho ai. Đây có lẽ là một mục tiêu hấp dẫn mà hai ứng viên chủ chốt cần giành được nếu muốn có thêm phiếu bầu.

Con số đó cần tạo ra được mối quan tâm hơn nữa của các nhà hoạt động chính trị, những người mong muốn thu hút cử tri về dài hạn. Tuy nhiên, trong một vài tuần tới, con số thích hợp nhất để tham khảo có lẽ là con số sau đây: 32% cử tri gốc Á, thậm chí gần đây nhất, nói rằng họ là những người chưa quyết định – có lẽ đây là thành phần cử tri hấp dẫn nhất trong mấy tuần cuối cùng của mùa bầu cử năm nay.

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Phần mềm ứng dụng khảo sát hhmaps

Phần mềm hhmaps có rất nhiều tính năng rất hữu hiệu trong công tác đo đạc khảo sát địa hình, xử lý hầu hết số liệu cơ bản:+ Bình sai lưới mặt bằng, theo 2 thuật toán phụ thuộc và tự do có đánh giá độ ổn định của mốc cơ sở khi quan trắc chuyển vị công trình.+ Bình sai lưới độ cao, theo 2 thuật toán...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 39


Hôm nayHôm nay : 11937

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51965

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10126722

Danh ngôn