Trang chủ » Tin Tức » Thế giới

Tàu Nhật, Đài Loan đấu vòi rồng gần quần đảo tranh chấp

Thứ ba - 25/09/2012 14:19
 Tàu Nhật, Đài Loan đấu vòi rồng gần quần đảo tranh chấp

Tàu Nhật, Đài Loan đấu vòi rồng gần quần đảo tranh chấp

(Dân trí) - Các tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản và Đài Loan hôm nay đã có vụ đấu vòi rồng sau khi hàng chục tàu Đài Loan được tàu tuần tra hộ tống đi vào vùng biển quanh quần đảo tranh chấp giữa Trung-Nhật-Đài.
Hình ảnh trên đài NHK cho thấy tàu Đài Loan và Nhật đấu vòi rồng trên biển.
Hình ảnh trên đài NHK cho thấy tàu Đài Loan và Nhật đấu vòi rồng trên biển.

Hình ảnh trên đài truyền hình NHK của Nhật cho thấy, tàu lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật đã phun vòi rồng vào các tàu đánh cá, trong khi tàu tuần tra của Đài Loan “đáp trả” bằng cách chĩa vòi rồng vào tàu Nhật.

Nhật Bản coi đây là vụ xâm hại lãnh thổ của nước này quy mô lớn nhất từ Thế chiến II. Vụ việc đẩy căng thẳng trong chấp chấp quần đảo Nhật gọi là Senkaku, Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trong khi Đài Loan gọi là Điếu Ngư Đài tăng cao.

Đài Loan cho biết các sỹ quan trên một số tàu tuần tra được phái tới khu vực là thuộc đội bảo vệ bờ biển tinh nhuệ, được trang bị “tận răng”.
Tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật và tàu Đài Loan (dưới).
Tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật và tàu Đài Loan (dưới).


Tàu Nhật phun nước vào tàu Đài Loan.
Tàu Nhật phun nước vào tàu Đài Loan.

Trong khi đó, chánh văn phòng nội các Nhật Osamu Fujimura cho biết tại một cuộc họp báo rằng đến 9h sáng nay, 8 tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển cùng 40 tàu cá Đài Loan đã ở trong vùng biển Nhật Bản. “Chúng tôi đã liên lạc với giới chức Đài Loan và yêu cầu họ không tiến vào lãnh hải của chúng tôi”, ông cho biết.

Còn người phát ngôn lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan xác nhận gần 60 tàu của hòn đảo này đã tiến đến quần đảo tranh chấp, một số tiến vào khu vực 3 hải lý, sâu bên trong vùng đặc quyền 12 hải lý của quần đảo.
Tàu Nhật phun nước vào tàu Đài Loan.
Hình ảnh chụp từ trên cao cho thấy tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật, tàu cá Đài Loan và tàu tuần tra Đài Loan trong vùng biển tranh chấp sáng 25/9

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật cho biết tất cả các tàu đã rời vùng lãnh hải của họ vài giờ sau đó.

Các tàu trên là một phần trong hạm đội khoảng 80 chiếc rời Đài Loan vào ngày hôm qua để tiến tới quần đảo tranh chấp trên Hoa Đông. Đài Loan cho biết họ có quyền đánh bắt từ xa xưa tại khu vực này.

Theo người phát ngôn của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật, đây là vụ xâm nhập lãnh hải Nhật lớn nhất từ Thế chiến II đến nay. Vụ xâm nhập lớn gần đây nhất là vào năm 1996, khi 41 tàu chở cac nhà hoạt động từ Hồng Kông và Đài Loan tiến vào vùng biển quanh quần đảo nhằm khẳng định chủ quyền đối với quần đảo này.

Chánh văn phòng nội các Nhật cho biết Nhật sẽ giải quyết vụ việc ngày hôm nay một cách mềm mỏng nhất có thể. “Nói tóm lại chúng ta cần phải tiếp tục cảnh giác cao độ khi kiểm soát khu vực quanh quần đảo Sekaku. Các cơ quan hữu quan phải tiếp tục phối hợp hành động một cách chặt chẽ”, ông cho hay. “Quan điểm của Nhật là, xét về mối quan hệ tốt đẹp giữa Đài Loan và Nhật Bản, chúng ta phải giải quyết vụ việc một cách hòa bình. Chúng ta muốn phản ứng bình tĩnh.”
Xem video

Vũ Quý

Theo AFP

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Phần mềm ứng dụng khảo sát hhmaps

Phần mềm hhmaps có rất nhiều tính năng rất hữu hiệu trong công tác đo đạc khảo sát địa hình, xử lý hầu hết số liệu cơ bản:+ Bình sai lưới mặt bằng, theo 2 thuật toán phụ thuộc và tự do có đánh giá độ ổn định của mốc cơ sở khi quan trắc chuyển vị công trình.+ Bình sai lưới độ cao, theo 2 thuật toán...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 80


Hôm nayHôm nay : 16051

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 394962

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9536170

Danh ngôn