Trang chủ » Tin Tức » Thế giới

Trung Quốc ra sách trắng quốc phòng chỉ trích Mỹ

Thứ ba - 16/04/2013 11:58
(Dân trí) - Bộ quốc phòng Trung Quốc hôm nay đã công bố sách trắng về quốc phòng, trong đó nói rõ một khái niệm an ninh mới và việc vận dụng dụng các lực lượng vũ trang trong thời bình. Tài liệu cũng chỉ trích Mỹ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.
Một tàu ngầm và các tàu của hải quân Mỹ. (Ảnh minh họa)
Một tàu ngầm và các tàu của hải quân Mỹ. (Ảnh minh họa)

Sách trắng quốc phòng mới là tài liệu thứ 8 như vậy được chính phủ Trung Quốc công bố kể từ năm 1998.

Tài liệu nói rằng Trung Quốc ủng hộ một khái niệm an ninh mới, bao gồm sự tin tưởng lẫn nhau, các bên cùng có lợi, sự bình đẳng và phối hợp, và theo đuổi an ninh toàn diện, an ninh chung và an ninh phối hợp.

“Trung Quốc sẽ không tìm kiếm quyền bá chủ hay cư xử theo kiểu bá quyền, và cũng sẽ không bành trướng quân đội”, sách trắng viết.

Tài liệu cũng nói rõ về việc vận dụng đa dạng hóa các lực lượng vũ trang của Trung Quốc trong thời bình, nói rằng điều đó là để đáp ứng các nhu cầu an ninh cơ bản của Trung Quốc và nhằm duy trì hòa bình, kiềm chế các cuộc khủng hoảng và chiến thắng trong các cuộc chiến.

Các lực lượng vũ trang Trung Quốc có nghĩa vụ bảo vệ an ninh biên giới, lãnh hải và không phận, tăng cường sự sẵn sàng chiến đấu và các cuộc diễn tập chiến đấu, sách trắng viết.

Tài liệu còn nói rằng các lực lượng vũ trang sẽ sẵn sàng đáp trả và ngăn chặn triệt để bất kỳ hành động khiêu khích nào nhằm phá hoại chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Chỉ trích Mỹ về các căng thẳng khu vực

Sách trắng quốc phòng của Trung Quốc cũng nói rằng “một số quốc gia” đang làm gia tăng căng thẳng tại châu Á và Thái Bình Dương, chỉ trích các nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự và các liên minh trong khu vực.

Trung Quốc không hài lòng với chính sách “tái cân bằng” lực lượng của Mỹ khi Washington sắp kết thúc cuộc chiến tại Afghanistan và chuyển trọng tâm sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Bắc Kinh nói rằng, chính sách đó đã khuyến khích Nhật Bản và Philippines trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài.

Trung Quốc “đối mặt với các mối đe dọa an ninh đa dạng và phức tạp” bất chấp sự ảnh hưởng ngày càng gia tăng, sách trắng viết, nói thêm rằng chiến lược của Mỹ gây ra “những thay đổi to lớn” cho khu vực.

“Có một số quốc gia đang tăng cường các liên minh quân sự tại châu Á-Thái Bình Dương, mở rộng sự hiện diện quân sự tại khu vực và thường xuyên khiến tình hình ở đó thêm căng thẳng”, Bộ quốc phòng Trung Quốc viết.

“Về các vấn đề liên quan tới quyền cũng như lợi ích hàng hải và chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, một số quốc gia láng giềng đang có hành động làm phức tạp và trầm trọng thêm tình hình, và Nhật Bản đang gây rắc rối về vấn đề quần đảo Điếu Ngư (Senkaku)”, sách trắng viết.

Cuộc tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đã leo thang trong những tháng gần đây khi hai nước liên tục điều tàu tuần tra, máy bay chiến đấu tới khu vực.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng có tuyên bố chủ quyền chồng lấn với một số nước thành viên ASEAN tại Biển Đông.

Chiến lược “xoay trục” của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường chi tiêu quân sự, chế tạo các tàu ngầm, tàu chiến và tên lửa đạn đạo chống hạm nhằm hiện đại hóa hải quân, và đã thử nghiệm các công nghệ mới nhằm phá hủy tên lửa trên không.

“Các cường quốc thế giới đang phát triển mạnh mẽ các công nghệ quân sự mới và tinh vi hơn để đảm bảo rằng họ có thể duy trì sự vượt trội chiến lược trong cuộc đua toàn cầu về các lĩnh vực như vũ trụ và không gian mạng”, sách trắng viết.

An Bình
Tổng hợp

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Phần mềm ứng dụng khảo sát hhmaps

Phần mềm hhmaps có rất nhiều tính năng rất hữu hiệu trong công tác đo đạc khảo sát địa hình, xử lý hầu hết số liệu cơ bản:+ Bình sai lưới mặt bằng, theo 2 thuật toán phụ thuộc và tự do có đánh giá độ ổn định của mốc cơ sở khi quan trắc chuyển vị công trình.+ Bình sai lưới độ cao, theo 2 thuật toán...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 48


Hôm nayHôm nay : 11041

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11041

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10085798

Danh ngôn