Trang chủ » Tin Tức » Pháp luật » Tư vấn

Họ hàng ngoài phạm vi 3 đời được kết hôn

Thứ ba - 30/10/2012 08:17
Điều 10 Luật Hôn nhân gia đình 2000 cấm kết hôn "giữa những người có cùng dòng máu về trực hệ, giữa những người có họ trong phạm vi 3 đời…”. Có được kết hôn trong phạm vi 3 đời?

Tại điểm c.3 mục 1 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 nêu rõ: “Giữa những người cùng dòng máu về trực hệ là giữa cha mẹ với con, giữa ông, bà với cháu nội, cháu ngoại. Giữa những người có họ trong phạm vi 3 đời là những người cùng một gốc sinh ra: cha mẹ là đời thứ nhất, anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ cùng mẹ khác cha là đời thứ hai, anh chị em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba”.

Theo quy định nói trên, trường hợp của bạn được hiểu như sau: Tính từ một gốc sinh ra, cụ nội bạn là đời thứ 1; ông nội bạn và mẹ người yêu bạn là đời thứ hai; bố bạn và người yêu bạn là đời thứ ba; còn bạn là đời thứ tư.

Như vậy, bạn và bạn gái không cùng nằm trong phạm vi 3 đời theo Luật hôn nhân và gia đình quy định nên không thuộc trường hợp cấm kết hôn. Về mặt pháp luật, các bạn có quyền được đăng ký kết hôn mà không bị coi là vi phạm.

Nếu quyết tâm đến với nhau, hai bạn cần liên hệ trực tiếp với Ủy ban nhân dân xã phường nơi một trong hai người có hộ khẩu thường trú để được hướng dẫn về thủ tục đăng ký kết hôn.

Việc kết hôn của hai bạn khiến hai bên gia đình lúng túng, bạn có thể giải thích pháp luật theo nội dung nói trên để mọi người hiểu và ủng hộ việc kết hôn.

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Phần mềm ứng dụng khảo sát hhmaps

Phần mềm hhmaps có rất nhiều tính năng rất hữu hiệu trong công tác đo đạc khảo sát địa hình, xử lý hầu hết số liệu cơ bản:+ Bình sai lưới mặt bằng, theo 2 thuật toán phụ thuộc và tự do có đánh giá độ ổn định của mốc cơ sở khi quan trắc chuyển vị công trình.+ Bình sai lưới độ cao, theo 2 thuật toán...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 49


Hôm nayHôm nay : 11438

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11438

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10086195

Danh ngôn