Trang chủ » Tin Tức » Xã hội

Cử tri đề nghị xử lý sai phạm lĩnh vực ngân hàng

Thứ hai - 22/10/2012 10:11
Cho rằng tham nhũng ngày càng tinh vi, phức tạp, kết quả xử lý chưa được thông báo, cử tri đề nghị làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể đối với các sai phạm của Tập đoàn Vinashin, Vinalines, lĩnh vực tài chính ngân hàng... "Làm nghiêm để lập lại kỷ cương ngân hàng"

Tại kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XIII,Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được gần 1.400 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi tới Quốc hội. Nhiều ý kiến còn băn khoăn trước thực trạng nền kinh tế phát triển chưa bền vững, đời sống, việc làm còn khó khăn, và tội phạm, tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp.

Cử tri và nhân dân hoan nghênh Bộ Chính trị đã nghiêm túc nhận lỗi trước Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Tổng bí thư thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhận lỗi về những yếu kém, khuyết điểm trong lãnh đạo xây dựng Đảng, những suy thoái, tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Nhiều ý kiến đề nghị có giải pháp đồng bộ, quyết liệt để sớm chấn chỉnh một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; xử lý nghiêm những cán bộ thoái hóa, biến chất, tham nhũng, chạy chức, chạy quyền, thiếu trách nhiệm... Đồng thời sớm ban hành và thực thi việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ các chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Ảnh: Hoàng Hà.
Kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa 13 sẽ khai mạc sáng 22/10. Ảnh: Hoàng Hà.

Cử tri lo ngại về tình hình sản xuất, kinh doanh hiện nay gặp nhiều khó khăn, hàng nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa phải giải thể, bị phá sản... Nhiều tập đoàn đầu tư ngoài ngành, hiệu quả thấp, khó thu hồi vốn, thậm chí làm ăn thua lỗ như Vinashin, Vinalines... Chất lượng một số công trình xây dựng kém, không đảm bảo, như đập thủy điện Sông Tranh 2, Đắk Rông 3 gây lo lắng cho nhân dân.

Lĩnh vực đất đai đang phát sinh nhiều vấn đề phức tạp do một số qui định của pháp luật về đất đai không còn phù hợp. Công tác quản lý nhà nước về đất đai còn nhiều yếu kém, có biểu hiện của "Nhóm lợi ích" cấu kết, trục lợi từ đất đai diễn ra ở nhiều nơi với tính chất, qui mô khác nhau. Thực trạng trên tác động mạnh đến sự phân hóa giàu nghèo và gây ra những bất ổn cho xã hội; khiếu nại, tố cáo về đất đai chiếm đến trên 70% tổng số các vụ việc khiếu nại, tố cáo.

Cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ khẩn trương chỉ đạo rà soát và có biện pháp xử lý kịp thời, triệt để, hiệu quả các dự án treo, đặt biệt là giữ đất canh tác lúa nhằm bảo đảm đảm an ninh lương thực quốc gia. Nhiều ý kiến cho rằng, Quốc hội khi xem xét sửa đổi Luật đất đai cần tiếp tục khẳng định đất đai là sở hữu của toàn dân; đồng thời có những quy định cụ thể đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người sử dụng đất; thời hạn giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân cần dài hạn hơn hiện nay để người dân yên tâm đầu tư sản xuất, còn việc thu hồi đất cần phải đảm bảo về lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.

Đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua chưa đạt được mục tiêu đề ra, cử tri nhìn nhận, tham nhũng ngày càng tinh vi, phức tạp, trên nhiều lĩnh vực, ở nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều cơ quan, đơn vị, gây bức xúc, bất bình trong xã hội. Nhiều vụ việc vi phạm, lãng phí nhưng chưa được xử lý nghiêm và chưa thông báo công khai kết quả xử lý. Do đó, cần làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, cơ quan thuộc Chính phủ đối với các sai phạm của Tập đoàn Vinashin, Vinalines, lĩnh vực tài chính - ngân hàng...

Cử tri và nhân dân kiến nghị Quốc hội xem xét thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng chống tham nhũng cần có các quy định có tính khả thi để phòng, chống tham nhũng có hiệu quả.

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Phần mềm ứng dụng khảo sát hhmaps

Phần mềm hhmaps có rất nhiều tính năng rất hữu hiệu trong công tác đo đạc khảo sát địa hình, xử lý hầu hết số liệu cơ bản:+ Bình sai lưới mặt bằng, theo 2 thuật toán phụ thuộc và tự do có đánh giá độ ổn định của mốc cơ sở khi quan trắc chuyển vị công trình.+ Bình sai lưới độ cao, theo 2 thuật toán...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 121

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 119


Hôm nayHôm nay : 11291

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11291

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10086048

Danh ngôn