Trang chủ » Tin Tức » Thị trường » Doanh nghiệp |

Dạy trẻ chi tiêu có kế hoạch

Thứ ba - 30/10/2012 08:11
Để giáo dục cho con cái hiểu được giá trị đồng tiền và biết cách làm chủ cuộc sống sau này, ngay bây giờ bạn hãy tập cho con trẻ sử dụng đồng tiền hiệu quả đi kèm với thói quen tiết kiệm khoa học.

Chị Tâm (Thanh Xuân, Hà Nội) cho rằng, không nên để cho con cái tiếp cận quá sớm với đồng tiền, như vậy dễ khiến con bị nhiều ảnh hưởng không tốt do vật chất gây ra. Thế nên hai vợ chồng chị luôn cố gắng lo lắng chu toàn để con cái không bị thiếu thốn và không phải suy nghĩ gì về những thứ mình có từ đâu ra, giá trị thế nào.

Còn gia đình chị Bình (Cầu Giấy, Hà Nội) thì ngược lại, ông bà nội chị muốn các cháu phải sớm hiểu được giá trị của đồng tiền, của sức lao động mà cha mẹ chúng đã bỏ ra, nên suốt ngày ông bà cứ nói mãi với cu Bo và bé Bống về việc phải tiết kiệm, thậm chí còn nêu giá trị từng món đồ mà chúng đã được ông bà, ba mẹ trang bị cho.

Hai cách suy nghĩ trên tuy trái ngược nhau nhưng đều gây ảnh hưởng không tốt đối với trẻ em. Ở trường hợp thứ nhất, vì luôn được lo lắng chu đáo nên trẻ không thể hiểu được giá trị của đồng tiền, đến khi lớn hơn một chút, trẻ sẽ bối rối khi được trực tiếp quản lý tiền bạc và không có kế hoạch sử dụng sao cho hợp lý, hiệu quả. Trường hợp thứ hai, trẻ luôn có tâm lý đề cao giá trị của đồng tiền, mọi thứ đều được chúng quy đổi ra giá trị vật chất nên dễ tạo nên tính cách thực dụng trong trẻ.

Với trẻ nhỏ, việc nhồi nhét về những lợi ích lớn lao của việc tiết kiệm là rất xa vời. Do rất vô tư, nên trẻ dễ quên ngay những khái niệm dài dòng mà cha mẹ truyền đạt. Vì vậy tốt nhất, bạn hãy rèn luyện cho trẻ tính tiết kiệm từ những thói quen nhỏ hàng ngày.

Chị Hoàng (quận 5, TP HCM) thường nhắc con tắt điện khi ra khỏi phòng, tắt quạt khi không sử dụng và khi không xem TV thì nên để ở chế độ nghỉ... Không chỉ tiết kiệm cho bản thân, việc hướng dẫn trẻ để dành đồ chơi hay quần áo cũ quyên góp cho các bạn nhỏ nghèo vẫn còn thiếu thốn và giải thích lý do thiết yếu của những việc làm nhỏ bé cũng rất quan trọng.

Tái chế đồ cũ cũng là một cách tiết kiệm dễ làm mà có hiệu quả tích cực đối với trẻ, vì chúng sẽ cân nhắc mỗi khi vứt bỏ món đồ dùng nào đó. Ngoài ra, việc tái chế còn giúp trẻ phát huy tính sáng tạo, sự khéo léo và hẳn chúng sẽ có những niềm vui nho nhỏ khi tự tay tạo ra một vật dụng mới từ những thứ tưởng chừng như bỏ đi.

Đặc biệt, cha mẹ hãy là tấm gương trong việc quản lý và chi tiêu một cách có khoa học. Bạn không thể giáo dục con tiết kiệm trong khi mình lại lãng phí và cũng không thể dạy con làm chủ đồng tiền khi chính bản thân bị phụ thuộc. Trong trường hợp trẻ tự ý chi tiêu quá giới hạn, cha mẹ nên trao đổi một cách thẳng thắn, bình đẳng, đưa ra nhận xét và đánh giá khách quan về việc chi tiêu của con với một thái độ tôn trọng, để con tiếp thu và tự động điều chỉnh.

Chi tiêu hợp lý là kết quả của một quá trình trẻ được dạy bảo, chọn lọc và tiếp thu, nên cha mẹ cần kiên nhẫn trong việc định hướng cho con từng bước. Và hiển nhiên, cha mẹ không nên cự tuyệt trước mong muốn rút một khoản tiền nhỏ từ khoản tiết kiệm để mua một món đồ nào đó, vì điều này có thể phản tác dụng và khiến trẻ không còn muốn tiết kiệm nữa.

Truy cập tại website: http://www.tietkiemphudong.vn để biết thêm thông tin.

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Phần mềm ứng dụng khảo sát hhmaps

Phần mềm hhmaps có rất nhiều tính năng rất hữu hiệu trong công tác đo đạc khảo sát địa hình, xử lý hầu hết số liệu cơ bản:+ Bình sai lưới mặt bằng, theo 2 thuật toán phụ thuộc và tự do có đánh giá độ ổn định của mốc cơ sở khi quan trắc chuyển vị công trình.+ Bình sai lưới độ cao, theo 2 thuật toán...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 40


Hôm nayHôm nay : 12784

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 52812

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10127569

Danh ngôn