Trang chủ » Tin Tức » Thị trường » Doanh nghiệp |

Xu hướng sử dụng thẻ thông minh trên thế giới

Thứ ba - 30/10/2012 08:11
Trong một nghiên cứu vừa mới đây cho thấy, thị trường thẻ thông minh sẽ đạt mức độ tăng trưởng hai con số (CAGR khoảng 12%), trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2013.

Theo báo cáo mới nhất "Dự báo thị trường thẻ đến năm 2012" của RNCOS - Công ty cung cấp dịch vụ tư vấn và nghiên cứu thị trường toàn cầu, có trụ sở tại Mỹ, thẻ thông minh đã tăng trưởng hơn 10% trong năm 2010 so với năm 2009, trong đó thị trường phần lớn được nắm giữ bởi 4 công ty lớn: Gemalto, Oberthur, Sagem Orga (Ingenico) và Giesecke&Devrient.

Cũng theo bản báo cáo này, số lượng các dự án về thẻ thông minh tăng trên phạm vi toàn thế giới với mức độ đa dạng và đòi hỏi cao về công nghệ. Hơn nữa, sự bùng nổ về kinh tế và yêu cầu kỹ thuật cao trong lĩnh vực an toàn số cũng làm tăng mức độ nhu cầu sử dụng thẻ thông minh.

Trên thực tế, ngày càng có nhiều quốc gia chuyển đổi sang sử dụng thẻ thông minh (smartcard) trong các ngành dịch vụ khác nhau của mình. Có thể kể đến thẻ sim tích hợp thanh toán trong viễn thông, các ứng dụng trong việc tự động hóa thanh toán vé xe bus, tàu điện trong giao thông, chứng minh thư điện tử trong lĩnh vực quản lý nhà nước hay các loại thẻ thanh toán của ngành ngân hàng… Trong đó, ngành viễn thông được đánh giá là ngành sử dụng thẻ thông minh nhiều nhất (dưới dạng thẻ sim). Còn danh hiệu "tiên phong" lại thuộc về lĩnh vực ngân hàng.

Trong lĩnh vực ngân hàng, liên minh thẻ EMV (Euro Pay, MasterCard và Visa) được xem là nền tảng để nhiều ngân hàng đầu tư và triển khai giải pháp phát hành thẻ thông minh. Theo EMVCo, tính đến hết quý I năm 2011, có khoảng 1,2 tỷ thẻ chip EMV đã được phát hành và 18,7 triệu điểm POS chấp nhận thẻ EMV đang hoạt động trên toàn thế giới. Con số này tương đương với 40.1% tổng số thẻ thanh toán đang được lưu thông và 71% số lượng POS đã được cài đặt trên toàn cầu.

Hầu hết các nước trên thế giới đã chuyển đổi sang hệ thống EMV từ lâu. Tiên phong là châu Âu (chuyển đổi từ năm 1996), mà điển hình là Pháp và Anh. Ở khu vực châu Á, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng tiến hành từ những năm 2003-2004. Ở Đông Nam Á, Malaysia và Singapore là những quốc gia đầu tiên chuyển đổi hệ thống thanh toán thẻ sang chuẩn EMV từ năm 2005, tiếp sau đó là Thái Lan, Indonesia, Philipine và Việt Nam.

"Dự báo xu hướng thẻ sẽ còn tăng mạnh vào thời gian tới. Tỷ lệ tăng trưởng bình quân dự kiến của công nghệ thẻ không tiếp xúc từ năm 2011 đến năm 2013 khoảng 24% bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như thanh toán di động, giao thông hay chứng minh số của chính phủ. Số lượng các ứng dụng của thẻ không tiếp xúc trong lĩnh vực dịch vụ tài chính cũng nhiều hơn so với các lĩnh vực truyền thông, giao thông hay dịch vụ công cộng khác, đặc biệt trong thị trường thanh toán trực tuyến. Đây cũng là xu hướng công nghệ tiếp theo mà các nước trên thế giới đang hướng tới", một chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng phân tích.

Cũng theo chuyên gia này, sự tăng trưởng của công nghệ không tiếp xúc trong nhiều mảng thị trường, bao gồm m-payment, vận tải và ID chính phủ, sẽ là yếu tố kích cầu, làm tăng lượng thẻ thông minh xuất khẩu với tỉ lệ CAGR khoảng 24% từ năm 2011 đến năm 2013. Tại "mặt trận" ứng dụng, các dịch vụ tài chính sẽ chứng kiến tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong những khu vực khác nhau như viễn thông, giao thông vận tải và các dịch vụ công. "Thị trường thanh toán trực tuyến tăng trưởng thông qua thẻ sẽ là động lực chính cho sự tăng trưởng tại khu vực này", chuyên gia này nhấn mạnh.

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng Việt Nam, thị trường thẻ sẽ còn phát triển mạnh trong vài năm tới đây, từng bước trở thành một trong những dịch vụ mang lại nguồn thu tương đối lớn và ổn định cho các ngân hàng thương mại.

Lãnh đạo một ngân hàng cho biết, với tốc độ tăng trưởng kinh tế trên thế giới hiện nay, thanh toán thông qua thẻ sẽ trở thành một phương thức thanh toán thông dụng nhất. Đây là cơ hội cho các ngân hàng và tổ chức tín dụng tham gia hoạt động thanh toán thẻ.

"Một viễn cảnh phát triển mới và hấp dẫn đang được minh chứng nhờ vào sự chuyển mình của EMV (Europay, MasterCard và Visa), việc triển khai Long Term Evolution (LTE) trên khắp thế giới và sự hỗ trợ từ phía chính phủ. Ngoài ra, sự thâm nhập của các thiết bị thẻ thông minh mang tính đổi mới trên thị trường sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp tổng thể tiến xa hơn nữa trên một chặng đường dài", một chuyên gia trong lĩnh vực thẻ của Việt Nam khẳng định.

Tại Việt Nam, thị trường thẻ cũng đang ngày càng sôi động hơn, đặc biệt sự xuất hiện của thẻ thông minh Linkcard sẽ tạo một bước ngoặt mới cho thị trường thẻ với những ứng dụng và tiện ích độc đáo. Theo đó, ngoài tính năng thanh toán như những thẻ thanh toán và thẻ ATM thông thường, các thành viên sử dụng thẻ Linkcard sẽ được hưởng những ưu đại của cộng đồng tiêu dùng cao cấp như: các sản phẩm, dịch vụ cao cấp, các thương hiệu nổi tiếng, CLB thương hiệu do TopLink cấp giấy chứng nhận đối với từng nhãn hàng… Thẻ Linkcard sẽ thay thế cho thẻ khuyến mại, giảm giá của hàng loạt những thương hiệu cao cấp, nổi tiếng của Việt Nam và thế giới.

Ngoài ra, các thành viên sẽ được hưởng những ưu đãi giảm giá khi mua hàng, cùng những ưu đãi dành cho khách hàng thân thiết ngoài ưu đãi giảm giá; được tích luỹ và tính điểm thưởng, đặc biệt là phần tích luỹ và điểm thưởng này có thể được quy đổi thành tiền mặt tặng trong tài khoản ATM của chủ thẻ hàng tháng, hoặc được quy đổi thành dặm thưởng hay dặm nâng hạng của Vietnam Airlines…

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Đăng nhập thành viên

Giới thiệu

Phần mềm ứng dụng khảo sát hhmaps

Phần mềm hhmaps có rất nhiều tính năng rất hữu hiệu trong công tác đo đạc khảo sát địa hình, xử lý hầu hết số liệu cơ bản:+ Bình sai lưới mặt bằng, theo 2 thuật toán phụ thuộc và tự do có đánh giá độ ổn định của mốc cơ sở khi quan trắc chuyển vị công trình.+ Bình sai lưới độ cao, theo 2 thuật toán...

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 104

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 102


Hôm nayHôm nay : 10843

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10843

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10085600

Danh ngôn